Tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết: "thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh tật. Ngành y tế đang nỗ lực chống quá tải. Các bệnh viện tim mạch, ung thư... 3, 4 người nằm một giường. Chưa bao giờ, ngành y tế nỗ lực như hiện nay. Các bệnh này vô cùng nguy hiểm, góp phần làm cho tình trạng quá tải thêm nặng nề hơn. Chúng tôi thường xuyên thấy những báo cáo với những con số khủng khiếp về bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp... Chủ đề PCTHTL đã rất cũ rồi. Nhưng có lẽ là Bộ Y tế đã rất nhiều người bỏ thuốc, những nơi hội họp, đám cưới, nơi tập trung đông người, lượng người hút thuốc đã giảm, ý thức đã được nâng lên rất nhiều. Chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy lùi tác hại mà thuốc lá mang lại".

Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi năm 2014 của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Bên cạnh đó báo cáo cũng đưa ra con số khá mới là hiện khoảng 90% học sinh đang hút thuốc có ý định cai thuốc lá. Tỷ lệ này cho thấy hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam. 

 

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, theo kết quả Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ, Tổ chức Y tế thế giới, Tổng Cục thống kê và trường Đại học Y Hà nội thực hiện năm 2015 cho thấy kết quả đáng mừng trong việc giảm tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại Việt Nam. Cụ thể, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà giảm từ 73,1% xuống 59,9%; hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm từ 55,9% xuống 42,6%, hút thuốc thụ động tại trường học giảm từ 22,3% xuống 16,1%; hút thuốc thụ động trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: "Việt Nam là nước có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao trên thế giới. Công tác xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc nơi công cộng vẫn còn chưa được triển khai đồng bộ. Bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, các sản phẩm như shisha, thuốc lá điện tử đang được các nhà sản xuất quảng cáo bằng nhiều hình thức để thu hút và duy trì hành vi hút thuốc trong giới trẻ, vì vậy trong thời gian tới chúng ta vẫn còn nhiều nhiệm vụ phải thực hiện"

 Các bạn sinh viên chuẩn bị diễu hành tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá