Sau khi trở về nhà, bệnh cảnh của H trở nên trầm trọng với các triệu chứng đau ngực trái tăng dần và xuất hiện khó thở. Còn nước còn tát, gia đình H đã đưa em đến Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bạch Mai.

H được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm đánh giá tình trạng tổn thương u và tình trạng di căn xa, được chẩn đoán tràn dịch màng phổi trái, ung thư tinh hoàn biểu hiện tại trung thất, phúc mạc. Sau lần điều trị hoá chất đầu tiên, khối u thành ngực của H đã thu nhỏ dần. Sau 20 ngày truyền hoá chất, tổn thương tại thành ngực đã tan. Xét nghiệm sinh hóa với các xét nghiệm chỉ điểm khối u trở về bình thường.

Sau 4 đợt điều trị hoá chất tổn thương u vùng trung thất đã thu nhỏ nhiều, chỉ còn lại tổn thương xơ hoá sau điều trị. Xét nghiệm chỉ điểm khối u cho thấy kết quả trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị xạ trị vào diện tổn thương u ban đầu,  nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn lại, đề phòng tái phát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, H đã trở về nhà sống và sinh hoạt bình thường. Cho đến nay, tất cả các lần tái khám đều không thấy xuất hiện tổn thương tái phát hoặc di căn xa. Theo PGS-TS Mai Trọng Khoa - GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bạch Mai: Tỉ lệ ung thư tinh hoàn gặp với tỉ lệ thấp hơn so với các ung thư khác.

Ung thư tinh hoàn biểu hiện ở trung thất là trường hợp hiếm gặp. Việc chẩn đoán rất khó và điều trị thành công cho H là một thành công. Phát hiện để điều trị ung thư sớm là rất quan trọng, sẽ giúp cho bệnh nhân có cơ hội sống  chất lượng.  Tại các quốc gia phát triển tỉ lệ phát hiện ung thư có xu hướng ngày càng tăng, nhưng tỉ lệ tử vong lại có xu hướng giảm xuống, bởi sàng lọc phát hiện ung thư sớm được làm tốt hơn.   

Đỗ Hằng