Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách cho phép người lao động nước ngoài E-9 tại Hàn Quốc hết hạn thời gian cư trú chưa thể về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Theo đó, thời hạn đăng ký của lao động bắt đầu từ ngày 24.8.2020 đến ngày 7.9.2020.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp tại Hàn Quốc, số lượng người lao động E-9 nước ngoài hết hạn thời gian cư trú ngày càng tăng, các đường bay thương mại được phép vận hành trở lại và các địa phương của Hàn Quốc vẫn còn nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ nên Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn thời gian đăng ký nên trên đến hết ngày 30.9.2020.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động nước ngoài có visa E-9 tại Hàn Quốc hết hạn cư trú không thể về nước do không có các chuyến bay.

Mặt khác, người lao động nước ngoài theo Chương trình lao động mùa vụ (C-4, E-8) cũng không thể nhập cảnh Hàn Quốc đã dẫn tới tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của Hàn Quốc.

Để giải quyết tình trạng trên, vừa qua, Bộ Tư pháp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thống nhất cho phép lao động nước ngoài E-9 hết hạn cư trú đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.