Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho biết, các cán bộ tại các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với cơ quan ban ngành nước sở tại cũng như các cơ quan đơn vị trong nước, hãng hàng không quốc gia Việt Nam… đã thực hiện được một số chuyến bay đặc biệt, đưa được công dân và người lao động trong hoàn cảnh cần được ưu tiên đưa về nước an toàn.

Hàn Quốc

Tính đến 10.8, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành 6 chuyến bay đưa 1.261 công dân Việt Nam về nước.

Trong đó, có 445 lao động hết hạn hợp đồng, 193 lao động cư trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa, 72 lao động thuyền viên tàu cá xa bờ và thủy thủ tàu vận tải bị kẹt tại cảng.

Đài Loan (Trung Quốc)

Kể từ cuối tháng 3, các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) không được bay bình thường.

Tính đến nay có tổng số 25.500 lượt người đăng ký qua đường link của Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc mong muốn được bay các chuyến bay giải cứu của Nhà nước về nước với các lý do chủ yếu sau: Người lao động có thai, ốm đau, bệnh tật, lao động hết hạn hợp đồng, sinh viên, người du lịch, thăm thân bị mắc kẹt.

Đến 10.8 đã có 6 chuyến bay giải cứu (chuyến bay thương mại đặc biệt) đã đưa được 1.690 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước, trong đó có 1.160 lao động.

Ả rập Xê út

Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa 196 công dân có hoàn khó khăn về nước.

Trong số 196 người Việt về nước có 150 người là lao động được các doanh nghiệp đưa đi và đăng ký với Đại sứ quán để về nước do đã hết hợp đồng.

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức thành công 2 chuyến bay đưa 563 công dân và người lao động Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch COVID-19...

Trong tổng số công dân được đưa về nước, có 82 lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng qua doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, hợp đồng cá nhân,... đăng ký nguyện vọng về nước.

Người lao động về từ Guinea Xích Đạo kết thúc cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh Giang Quang

Nhật Bản

Sau 11 chuyến bay giải cứu, đã đưa được 693 thực tập sinh về nước. Trong đó, phần lớn là thực tập sinh đã kết thúc hợp đồng từ tháng 3, không có việc làm, không có thu nhập, phải ở nhờ nơi do nghiệp đoàn thu xếp, một số khác là lao động thực tập bị bệnh, có bầu… không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc đăng ký về nước trước hạn.

Chuyến bay chuyên cơ đặc biệt đưa lao động từ Guinea Xích đạo về nước

Ngày 28.7, chuyến bay số hiệu VN05 bằng máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Nội Bài hướng tới sân bay quốc tế Bata của Guinea Xích Đạo đón 219 người lao động Việt Nam, trong đó có 129 người dương tính với COVID-19.

Máy bay đã hạ cánh an toàn lúc 15h ngày 29.7 tại sân bay Nội Bài và đưa thẳng 219 người lao động về bệnh viện để điều trị theo quy định. Đây là 219 lao động Việt Nam đi làm việc theo hơp đồng thầu khoán cung cấp lao động cho dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo do 3 Công ty Việt Nam đưa đi gồm Công ty CM Việt Nam, Công ty LILAMA 10 và Công ty Tân Đại Lợi.