Từ ngày 17.4 - 22.4, Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động số 56 đã kiểm tra 533 lượt xe tải, lập biên bản xử lý 13 trường hợp quá tải, buộc hạ tải hơn 36 tấn hàng. Nhưng theo ghi nhận của PV Lao Động, chiều 22.4, có hàng chục xe tải nằm lì ở hai đầu Trạm cân Đắc Gằn, một số xếp hàng tại Cửa hàng 41 của Cty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, số khác rải dọc quốc lộ 14.

Trong các quán càphê dọc đường, cánh tài xế, phụ xe nằm ngủ hoặc mở sòng bài sát phạt nhau. Không chỉ nằm lì, nhiều xe tải còn chuyển bớt hàng hóa qua xe công nông hoặc xe tải khác để giảm tải trọng khi qua trạm. Ông Nguyễn Văn Vinh - PGĐ Sở GTVT Đắc Nông - cho biết, ngày 22.4 số xe nằm lì đã giảm xuống, trước đó thường xuyên có khoảng 80 xe ở hai đầu trạm cân.

Theo ông Vinh, TTGT không có thẩm quyền xử lý xe tải nằm lì, nhất là khi họ viện nhiều lý do như xe hỏng hoặc nghỉ ngơi, ăn uống... Chỉ có CSGT mới xử lý được, song do lực lượng tham gia phối hợp còn ít nên cũng không làm gì được các xe này. Ngoài ra, đã xuất hiện tình trạng xe tải chạy vòng vào tỉnh lộ 3 để né trạm cân, có nguy cơ làm hỏng tỉnh lộ, Sở GTVT đã cử lực lượng chốt chặn.

Đáng lưu ý, từ ngày 20 - 22.4 liên tiếp xảy ra tình trạng xe quá tải ồ ạt vượt qua trạm, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT phối hợp tại trạm. Ông Lê Đình Trọng - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT, Trưởng trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Đắk Gằn - cho biết: "Ban đầu xe tải dồn cục ở hai đầu trạm cân, chờ trời mưa cân không hoạt động được là nối nhau qua trạm. Nhưng sau đó họ manh động hơn, kết thành từng đoàn hàng chục chiếc đồng loạt vượt trạm, có thời điểm hai đoàn xe ngược chiều nhau cùng vượt trạm.

Tình trạng này còn gây nguy hiểm cho CSGT, bởi có khi một CSGT bị kẹt giữa 35 chiếc xe vượt trạm hỗn loạn, trong điều kiện đêm khuya thiếu ánh sáng. Trong khi đó, lực lượng của chúng tôi khá mỏng nên không làm gì được".

Theo ông Trọng, có khoảng 60 xe tải vượt trạm, được trạm ghi lại biển kiểm soát, thông báo cho các trạm CSGT dọc tuyến, trong đó có 7 trường hợp đã bị CSGT xử lý có thông báo lại. Ông Trọng cũng cho rằng, do mới xử lý xe chở quá mức cho phép của cầu, đường bộ nên phản ứng của lái xe còn dè dặt. Nếu trạm xử lý các trường hợp chở quá tải trọng thiết kế của xe, kể cả xe 8 tấn thì sẽ phức tạp hơn nhiều, cần sự phối hợp mạnh hơn của các lực lượng chức năng khác.

Đắc Lắc chưa cân xe

Ngày 23.4, ông Đỗ Bình Chính - PGĐ Sở GTVT Đắc Lắc - cho biết, tỉnh này vẫn chưa thể tổ chức kiểm tra cân tải trọng xe lưu động trên 3 tuyến quốc lộ như các địa phương khác. Nguyên nhân là Quỹ Bảo trì đường bộ của địa phương vẫn chưa giải ngân được theo chỉ đạo của UBND tỉnh, do vậy Sở GTVT chưa có kinh phí đăng ký, đăng kiểm phương tiện phục vụ công tác kiểm tra tải trọng.