Theo ông Trần Trọng Hà – Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh – nhận định ban đầu, 4 chiếc đĩa trên có thể thuộc đời Lê – Mạc (TK 16-1) – thời kỳ thương cảng Vân Đồn hoạt động khá sôi động.

Ông Hồ Chí Đức – Trưởng Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh – cho biết, các cơ quan chức năng liên quan đang tính toán để đưa 4 chiếc đĩa trên đi giám định để biết chính xác niên đại; đồng thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép khai quật một số vị trí tìm thấy các hiện vật để nghiên cứu, cắm mốc khoanh vùng di tích. Theo một số nhà khảo cổ học, có thể có một số mộ táng bằng chum tại các vị trí trên.

 
 4 chiếc đĩa có thể thuộc đời Lê-Mạc

Hiện, việc thi công nhà máy trên đã phải dừng lại. Nếu phát hiện thêm nhiều cổ vật, các chứng cứ chứng minh khu vực này nằm trọn trong bản quy hoạch khu di tích thương cảng cổ Vân Đồn, nhà máy trên sẽ phải di dời đến địa điểm khác.

Dưới nền nhà máy khả năng còn nhiều cổ vật quan trọng 
Vị trí đặt nhà máy xử lý rác từng là một bến cảng quan trọng của hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn. 

Qua vụ việc này cho thấy, sự bất cập trong công tác quy hoạch: chồng chéo và chậm…, khiến các ngành, các lĩnh vực gặp không ít khó khăn và vướng víu. Hiện, bản quy hoạch khu di tích thương cảng cổ Vân Đồn đã được xây dựng xong, nhưng chưa được phê duyệt, nên các dự án phát triển kinh tế-xã hội ở huyện đảo này chỉ tuân thủ theo quy hoạch của Ban quản lý các khu kinh tế.