Giáo viên chủ nhiệm đã báo cáo, Ban giám hiệu nói không

Sau khi sự việc nữ sinh N.T.T (lớp 8, THCS Kha Sơn) bị bạn đánh “hội đồng” suốt 2 năm được báo Lao Động phản ánh, bà Lê Thị Thu Ái - Hiệu trưởng trường - vẫn khẳng định: “Chỉ biết sự việc trên khi đọc bài phản ánh của báo Lao Động”. Phát biểu trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh ngày 2.11, bên cạnh nhận khuyết điểm, Hiệu trưởng trường vẫn cố viện lý do: “Một lý do như các đồng chí đã biết là hai giáo viên chủ nhiệm của năm học trước cũng tự xử lý, kiểm điểm học sinh lớp mình mà không hề báo cáo với ban lãnh đạo nhà trường”. Vị Hiệu trưởng này cũng một mực: “Nếu chúng tôi (Ban Giám hiệu - PV) biết thì chúng tôi đã ngăn chặn và xử lý ngay từ những năm 
học trước”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Nhuận - giáo viên chủ nhiệm lớp 8 của em T - cho biết, sau khi phát hiện sự việc vào khoảng đầu tháng 8, bà đã có trao đổi việc học sinh đánh nhau, có quay cả clip cho ông Chu Văn Doanh - Phó Hiệu trưởng. Ông Doanh có yêu cầu bà Nhuận cung cấp clip nhưng do điện thoại bị hỏng phải mang đi bảo hành nên bà chưa cung cấp được, sau đó cũng không thấy ông Doanh hỏi lại.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Chiến cũng khẳng định, đã được cô Nhuận trao đổi thông tin này, nhưng chưa được xem clip nên không thể ngờ sự việc nghiêm trọng vậy. Sau khi nghe cô Nhuận trao đổi, cô Chiến cũng đã có nói chuyện lại việc clip với cô Thu Ái.

Bao biện, né tránh, sợ trách nhiệm và vô cảm

Trao đổi với Hiệu trưởng trường, bà Thu Ái nhận thiếu sót trong việc đã nghe về việc có clip quay nhưng do không biết nội dung clip là gì nên bà chưa đi sâu điều tra mà chỉ nhắc nhở học sinh không được mang điện thoại đến lớp.

Còn Phó Hiệu trường Chu Văn Doanh không dưới 5 lần khẳng định: “Không thờ ơ trước sự việc”. Theo ông Doanh, đúng đến ngày 31 (tức là ngày bài báo đầu tiên được đăng) thì ông mới biết sự việc. Chứ trước kia chỉ “nghe nói chuyện lại” từ cô Nhuận và đã yêu cầu nếu như thật ở trong trường thì nộp lại để xử lý nhưng cô Nhuận không nộp. Vị Hiệu phó còn kể lại rằng ông đã khẳng định ngay với cô Nhuận “100% nhà trường không có sự việc đó xảy ra, còn cô Nhuận bảo là có sự việc thì phải có bằng chứng thì nhà trường mới xử lý”.

Ông nhấn mạnh, cô giáo Đỗ Thị Nhuận không cung cấp được clip với lý do là điện thoại hỏng, đang gửi đi bảo hành nên ông Doanh cũng không xử lý. Quan điểm lãnh đạo của ông Doanh là “không xem được video, không có tang chứng, vật chứng mà chỉ nghe giáo viên phản ánh thì không xử lý. Bao giờ phải tận mắt nhìn thấy thì mới xử lý vụ việc”. Dù vẫn thừa nhận, đã được giáo viên chủ nhiệm nói về vụ việc này nhưng ngay sau đó ông Doanh lại một mực “không nhận được một tí thông tin nào” và vẫn cố thanh minh rằng mình “không thờ ơ trước sự việc”.

Ông Hoàng Thanh Giao - Chủ tịch UBND huyện Phú Bình - thừa nhận: “Biểu hiện thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm xuất phát từ nguyên nhân nhận thức, tư duy từ giáo viên chủ nhiệm đến Ban Giám hiệu chưa đầy đủ, dẫn đến sự việc để lại hậu quả nghiêm trọng vừa qua”. Ông Giao khẳng định việc giáo viên nói chuyện với Hiệu phó như vậy là một hình thức của báo cáo. Đúng ra, Ban Giám hiệu nhà trường phải đưa ra biện pháp chỉ đạo ngay. Ban Giám hiệu không đưa ra biện pháp ngay tức là chưa nhận thức được vấn đề đó nghiêm trọng đến đâu. Điều này chứng tỏ công tác quản lý yếu kém.