Lời hứa suông, nợ vẫn nợ

Liên tiếp các đơn tố cáo của đại diện cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh gửi đến các cơ quan chức năng về việc bà Nguyễn Thị Thu Giang, Giám đốc Cty CP Đấu giá Việt Nam và ông Phạm Tuấn Phương, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đấu giá Việt Nam có hành vi chiếm đoạt 8.5 tỉ đồng của nhân dân thôn Đông Cốc.

Đơn thư xuất phát từ việc, tháng 8.2016, sau rất nhiều phiên họp giữa chính quyền và bô lão trong làng thôn Đông Cốc, một phiên đấu giá “lịch sử” đã diễn ra tại đình làng. Có tới 5 đại gia về gỗ đã tham dự để “đặt giá” cho cây sưa phía ngoài với mức khởi điểm là 23,964 tỉ đồng. Phiên đấu giá diễn ra căng thẳng và phải tới lần phát giá thứ 16, ông Nguyễn Văn Hùy - vốn là người rất am hiểu về gỗ sưa tại làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) - người trả giá cao nhất với khoản tiền 24,5 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Hùy còn “hỗ trợ thêm” cho dân làng khoản tiền là 1,5 tỉ đồng theo giấy biên nhận ngày 10.3.2017.

Ngày 1.8.2016, Cty CP Đấu giá Việt Nam đã ký Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 130/2016/HĐMB với ông Nguyễn Văn Hùy, số tiền 24.5 tỉ đồng. Thực hiện Hợp đồng mua bán trên, ông Hùy đã chuyển đủ tiền mua cây sưa vào tài khoản của Cty CP Đấu giá Việt Nam tại Ngân hàng Agribank, chi nhánh Long Biên. Sau khi nhận đủ số tiền 24.5 tỉ đồng, Cty CP Đấu giá Việt Nam đã chuyển trả cho cộng đồng thôn số tiền 16 tỉ đồng (lần 1 chuyển 15.5 tỉ đồng và lần 2 chuyển 500 triệu đồng). Số tiền 8.5 tỉ đồng còn lại đến nay Cty CP Đấu giá Việt Nam vẫn chưa chuyển cho người dân thôn Đông Cốc.

Theo đơn tố cáo, sau nhiều lần cộng đồng đến trụ sở Cty đòi tiền thì được bà Giang (Giám đốc Cty CP Đấu giá Việt Nam) trả lời các văn bản như: Công văn số 070/2017/CV-ĐGVN ngày 24.1.2017 do bà Giang ký với nội dung Cty mới nhận được Văn bản nên không kịp trả tiền ngay trong chiều (24.1 - PV) với lý do chủ tài khoản Cty và kế toán trưởng không có mặt ở cơ quan. Bằng văn bản số 070/2017/CV-ĐGVN Cty sẽ thực hiện chuyển tiền vào ngày 25.1.

Tiếp theo Công văn số 120/2017/CV-ĐGVN ngày 1.3.2017, do đích danh bà Giang ký với nội dung hứa hẹn, thông báo đến Cộng đồng dân cư thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn là Cty xác nhận có trách nhiệm chuyển trả đủ số tiền còn lại từ việc bán đấu giá cây sưa trong thời gian sớm nhất theo đúng các điều khoản quy định tại hợp đồng bán đấu giá số 678/2016/HĐBĐG ký ngày 20.7.2016.

Ngày 7.8, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Tiến Nho - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Đông Cốc - cho biết, đến thời điểm hiện nay người dân của thôn vẫn chưa nhận được số tiền còn lại (8.5 tỉ đồng) từ Cty CP Đấu giá VN.

Cây sưa trăm tuổi bị chặt hạ cách đây tròn 1 năm nhưng chuyện tiền nong vẫn lùm xùm. Ảnh: P.V

Luật sư Trần Khắc Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư APEC Việt Nam: Có dấu hiệu tội phạm hình sự

Công ty CP Đấu giá Việt Nam hiện nay đang chiếm giữ trái phép 8,5 tỉ đồng của nhân dân thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Căn cứ khoản 2, điều 13, nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4.3.2010 về bán đấu giá tài sản, quy định hành vi cấm đối với đấu giá viên: Cấm nhận bất kỳ một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất từ người có tài sản bán đấu giá ngoài tiền phí đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc lợi dung danh nghĩa đấu giá viên của mình để thu các lợi ích khác từ cá nhân, tổ chức. Vi phạm trên, Đấu giá viên bị thu hồi thẻ hành nghề.

Cần điều tra, xác minh, làm rõ cá nhân nào rút số tiền 8,5 tỉ đồng từ tài khoản ngân hàng của Công ty CP Đấu giá Việt Nam. Số tiền 8,5 tỉ đồng hiện nay đang ở đâu? Nếu tiền đã rút sử dụng vào mục đích khác thì hành vi của cá nhân liên quan có dấu hiệu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 140 BLHS; Nếu số tiền trên chưa sử dụng, mà đang còn trong tài khoản của Cty gửi tại ngân hàng thì hành vi này có dấu hiệu phạm tội chiếm giữ trái phép tài sản, quy định tại Điều 141 BLHS.