Một kết luận, 10 cán bộ bị kiểm điểm, kỷ luật

Thông tin mới nhất chúng tôi nắm được, UBND tỉnh Tây Ninh đã hoàn tất báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xung quanh vụ việc trên. Theo đó, trong quá trình xác minh, giải quyết các khiếu nại tố cáo tiêu cực ở TTYT Hòa Thành, nguồn tin từ Sở Y tế Tây Ninh cho biết, Sở Y tế vừa tổ chức kiểm điểm, xử lý hàng loạt cán bộ sai phạm tại TTYT Hòa Thành. Tại báo cáo số 486/BC-SYT, do Sở Y tế ban hành ngày 24.3, căn cứ kết luận số 2340/KL-UBND, ngày 7.10.2013, do UBND tỉnh Tây Ninh ban hành, đã có 10 cán bộ tại TTYT Hòa Thành bị kiểm điểm và xử lý kỷ luật, với các mức từ “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đến “khiển trách”. 

DS Võ Ngọc Trường Sơn sẽ được phục chức? 

Tại kết luận này, Sở Y tế đã nhắc đến hàng loạt sai phạm đã xảy ra tại TTYT Hòa Thành, như các đơn tố cáo. Trong đó, nổi lên một số sai phạm như: Mua thuốc ngoài thầu, mua thuốc xong mới có văn bản xin phép Sở Y tế, mua thuốc cận hạn sử dụng; DS Mai Chí Cường đi học dài hạn, nhưng vẫn được giao đi mua thuốc... Với những sai phạm được kết luận 2340 khẳng định, bà Phạm Thị Hạnh - GĐ TTYT Hòa Thành - chỉ bị kỷ luật ở mức “khiển trách”. 

Trong khi đó, tại TTYT Hòa Thành còn rất nhiều sai phạm khác, có dấu hiệu vi phạm luật pháp như: Mua thuốc cận hạn sử dụng, dùng thuốc không đạt chuẩn cho người bệnh để có lợi cho nhóm mua thuốc; phân công nhân viên hợp đồng ngắn hạn Phan Công Luận giữ kho thuốc lớn nhằm đem lại lợi ích cho một nhóm người, gây thất thoát ngân sách nhà nước... 

Tất cả những dấu hiệu vi phạm này hiện đang được các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh xác minh, xử lý. Song, cũng có ý kiến cho rằng, Sở Y tế đã và đang cố tình kéo dài thời gian xác minh, chưa muốn chuyển cơ quan điều tra xử lý sai phạm có dấu hiệu hình sự tại TTYT Hòa Thành, dù sở đã có kết luận tại văn bản số 252/BC-SYT, ngày 21.2.

Sẽ phục chức cho DS Sơn?

Đề cập tới việc DS Võ Ngọc Trường Sơn bị mất chức sau khi chống tiêu cực - qua tham mưu của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng: Giám đốc TTYT Hòa Thành chỉ ra quyết định “tạm thời ngừng chức vụ trưởng khoa dược đối với ông Võ Ngọc Trường Sơn, thời gian 3 tháng, kể từ ngày 10.1 đến ngày 10.4. 

Đây không phải là quyết định giáng chức đối với DS Võ Ngọc Trường Sơn, mà chỉ là quyết định tạm đình chỉ chức vụ trưởng khoa có thời hạn 3 tháng để tạo điều kiện tháo gỡ ách tắc trong điều hành khoa dược của TTYT Hòa Thành. Như vậy, DS Võ Ngọc Trường Sơn sẽ được TTYT Hòa Thành phục chức trưởng khoa dược kể từ ngày 10.4.

Tuy nhiên, qua liên lạc, ông Sơn cho biết vẫn chưa có động thái nào phục chức cho ông, mà chỉ là một sự im lặng của lãnh đạo TTYT Hòa Thành, cho dù UBND tỉnh đã khẳng định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, “không có chuyện giáng chức” đối với DS Võ Ngọc Trường Sơn. 

Trong lúc đó, theo nhận định của UBND tỉnh: Tình hình khiếu nại, tố cáo tại TTYT Hòa Thành đã phát sinh nhiều lần và kéo dài hơn một năm; mặc dù các ngành chức năng luôn tích cực kiểm tra, xác minh giải quyết, việc lãnh đạo TTYT Hòa Thành quyết định thay đổi vị trí, việc làm của nhiều viên chức thuộc quyền trong thời gian qua chưa được giải quyết dứt điểm, kết quả giải quyết giai đoạn đầu chậm được kiểm điểm khắc phục, việc giải quyết tố cáo giai đoạn sau có kéo dài, dẫn đến tình hình nội bộ TTYT Hòa Thành phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động khám-chữa bệnh và dư luận xã hội đối với đơn vị và ngành.