Theo đó, Đảng ủy - UBND xã Yên Lâm đã chính thức báo cáo toàn bộ diễn tiến vụ việc, trong đó nêu rõ những sự việc, cách thức giải quyết bất thường của một số cơ quan, ngành chức năng, đặc biệt là sự bất thường của cơ quan công an xã Cẩm Vân và CA huyện Cẩm Thủy trong việc bảo vệ hiện trường việc vi phạm pháp luật của Cty Nicotex Thanh Thái.

Báo cáo của lãnh đạo xã Yên Lâm cũng nêu rõ những băn khoăn, lo lắng của cán bộ, nhân dân địa phương trước những kết luận được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với vụ việc.

Trong các nhóm vấn đề kiến nghị lên thường trực Huyện ủy Yên Định, Đảng ủy xã Yên Lâm nhấn mạnh nội dung ra thời hạn một tháng cho Cty Nicotex Thanh Thái để xử lý môi trường là không khả thi, vì cho đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành khảo sát, khai quật 9 vị trí có chôn thuốc trừ sâu do người dân phát hiện thì làm sao có cơ sở để biết phải mất bao nhiêu thời gian, cách thức xử lý như thế nào...

Một nguyên nhân nữa, hiện đang là mùa mưa ở “vùng đất thuốc sâu”, do vậy cho phép Cty Nicotex Thanh Thái được tự xử lý môi trường trong một tháng vào thời điểm này chẳng khác gì bưng thuốc sâu đổ vào nguồn nước của địa phương.  

Về nhóm kiến nghị tăng cường vai trò giám sát, kiểm tra của địa phương, các cơ quan chức năng, trong báo cáo của UBND tỉnh không có tên các cơ quan chức năng thuộc huyện Yên Định, xã Yên Lâm.

Trước vấn đề này, lãnh đạo xã Yên Lâm đã kiến nghị bằng văn bản là cần phải đưa UBND huyện Yên Định, xã Yên Lâm vào cùng tham gia giám sát.

Trả lời phóng viên Lao Động lúc 21 giờ tối nay (20.9), Chủ tịch UBND xã Yên Lâm Nguyễn Văn Thái nói: “Ngày mai - 21.9, xã Yên Lâm được đón Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa về làm việc với vụ vi phạm của Nicotex Thanh Thái này. UBMTTQ xã Yên Lâm đã tập hợp toàn bộ tâm tư, nguyện vọng của đồng bào trong xã để trình lên Đoàn ĐBQH tỉnh, trong đó nguyện vọng lớn nhất là nhân dân giao cho UBMTTQ xã thay mặt họ đứng ra tham gia quá trình giám sát việc xử lý vụ chôn thuốc sâu của Nicotex Thanh Thái."