Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền bức ảnh một nữ sinh bị trói hai tay vào lan can và dán lên người dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” chỉ vì ăn trộm hai cuốn truyện tại siêu thị Vĩ Yên thuộc tỉnh Gia Lai.

Trao đổi với phóng viên Lao động, Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và bức xúc trước sự việc nữ sinh N bị nhân viên siêu thị trói và dán dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” trên người.

Giáo sư cho biết: “Hành động của các nhân viên siêu thị rất đáng lên án. Em N. cũng như những đứa trẻ khác tuổi còn rất nhỏ, đôi khi chưa ý thức được hành vi của mình. Nếu các em có làm sai thì người lớn phải chỉ bạo, dạy dỗ chứ không thể có hành động bêu xấu trước đông người như vậy.”

 Bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên Facebook.

Diễn biến sự việc không chỉ dừng lại ở việc các nhân viên siêu thị Vĩ Yên “tra khảo”, trói tay vào lan can và dán lên người em N, dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” mà một nam nhân viên khác đã dùng điện thoại chụp lại hình ảnh này và đăng tải lên Facebook để “chém cho vui”.

Được biết, nhân viên đã chụp ảnh đăng lên Facebook có tên Hải. Hải thừa nhận đã dùng điện thoại chụp hình em N. và đến chiều cùng ngày tung lên Facebook để “chém cho vui”. Ngày hôm sau (11.4), Hải đã tự động nghỉ việc.

Là một nhà giáo giàu lòng thương yêu các thế hệ học trò, thầy Văn Như Cương không khỏi xúc động. Giáo sư bày tỏ: “Mạng xã hội Facebook đang dần trở thành một công cụ để làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ. Bất cứ ai muốn bêu xấu, nói xấu người khác đều đăng tải lên Facebook.”

Giáo sư Văn Như Cương cũng đề xuất, không chỉ hành động bêu xấu của các nhân viên siêu thị đáng bị lên án và cần có biện pháp xử lý xác đáng, mà rất cần thiết phải đưa ra những quy định đối với việc đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook để tránh biến mạng xã hội này trở thành một công cụ làm tổn thương con người, đặc biệt là những tâm hồn trẻ thơ non dại như em N.

Thầy Cương cho rằng, việc em N. ăn trộm sách là không đúng nhưng hành động của các nhân viên siêu thị Vĩ Yên còn đáng bị lên án hơn nhiều. Sự việc này sẽ khiến N. bị mặc cảm và có thể có những suy nghĩ, hành động dại dột, như vậy, nó sẽ phần nào ảnh hưởng đến tương lai của em khi gặp phải tổn thương tâm hồn quá lớn.