Trong đó, đối với thủ khoa xuất sắc được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển; được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng… Qua ba năm triển khai, chính sách này đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Muốn cống hiến xây dựng thủ đô

Năm 2016 là năm thứ 14 liên tiếp Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Tính đến nay đã có 1.533 thủ khoa được vinh danh, đón nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.

Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND của thành phố về chính sách thu hút tài năng trẻ có nhiều chế độ đãi ngộ đối với thủ khoa xuất sắc như được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển; được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng, tiếp nhận sau hai năm công tác kể từ thời điểm có quyết định tuyển dụng…

Nói về chính sách tuyển thẳng công chức của thành phố Hà Nội, Quỳnh Anh (thủ khoa xuất sắc ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) cho rằng đây là một chính sách rất hay của thành phố nhằm thu hút nhân tài, đặc biệt là các học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội được ở lại thủ đô.

“Rất nhiều sinh viên mong muốn được ở lại thủ đô làm việc, nên chính sách trên chính là động lực để mọi người học tập. Đặc biệt nhiều bạn thích làm việc là công chức nhà nước. Tuy vậy, không phải thời điểm nào cũng có các chỉ tiêu các ngành để các em tốt nghiệp có được các công việc phù hợp với ngành nghề đào tạo. Có những ngành, lĩnh vực nghề năm nay không có chỉ tiêu nên các sinh viên xuất sắc ra trường thường không chờ đợi được nên lại đi làm việc cho các đơn vị khác phù hợp hơn. Được biết, năm nay chưa có chỉ tiêu ngành học Sơn mài của mình nên em cũng đang có những dự định công việc khác cho mình” - Quỳnh Anh nói.

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quản lý đất đai, thủ khoa xuất sắc năm 2016 Học viện Nông nghiệp, sinh viên Nguyễn Hà Phương cho hay: “Theo chương trình tuyển dụng thủ khoa xuất sắc từ thành phố Hà Nội, hầu hết các thủ khoa được vinh danh đều đăng ký tham gia. Vừa qua em cũng có nhận được thông tin từ Sở Nội vụ thành phố về các chỉ tiêu tuyển dụng của năm nay. Với những bạn thuộc chỉ tiêu tuyển dụng thì không phải thi nhưng cần phải qua vòng sát hạch. Chính sách này nhằm thu hút nhân tài của thành phố cũng rất hay. Nếu có cơ hội em cũng sẵn sàng đem trí tuệ, sức lực của mình cống hiến cho sự phát triển của thủ đô”.

Mở đường cho nhân tài phát triển

Trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ (Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: Đây là một chính sách rất tốt nhằm thu hút các tài năng trẻ phục vụ thủ đô. Các em thủ khoa xuất sắc đa phần là những sinh viên rất năng động, chịu khó tìm tòi cũng như có nền tảng kiến thức khá vững chắc. Do vậy việc tạo điều kiện cho các em được làm việc trong các cơ quan nhà nước là hết sức cần thiết.

Mặt khác điều này còn là động lực để các em học sinh khác tiếp tục phấn đấu trong quá trình học tập. Tuy nhiên để thực sự chính sách là cái “cần câu” thu hút được nhân tài thì cũng cần thêm những cơ chế tạo điều kiện làm việc, đặc biệt là mức thu nhập tương xứng để các em có thể cống hiến tài năng, trí tuệ của mình.

Mặt khác, theo PGS-TS Nhĩ, không phải chuyên ngành nào cũng có những vị trí tuyển dụng phù hợp với công việc chuyên môn, chuyên ngành được đào tạo nên có những thủ khoa xuất sắc vẫn phải tìm cho mình các công việc ở các đơn vị khác bên ngoài.

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, từ khi thực hiện chính sách thu hút nhân tài, Hà Nội tuyển được gần 300 tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan thành phố. Trong đó có 147 thủ khoa (chỉ chiếm 10% trong tổng số 1.335 thủ khoa được vinh danh tính đến năm 2015).

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù chế độ đãi ngộ rất tốt nhưng nhiều thủ khoa xuất sắc sau khi ra trường đã chọn tiếp việc học lên cao, đi du học hoặc tìm kiếm những việc làm ở các đơn vị bên ngoài với môi trường làm việc năng động và mức lương hấp dẫn hơn. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã lựa chọn lối đi riêng, thay vì bước lên “tấm thảm đỏ” đã trải. Nếu như không phải đi du học hoặc làm việc cho các công ty tư nhân, thì các tài năng trẻ cũng không muốn “đầu quân” cho TP.Hà Nội.

Bầu chọn
Cuộc họp HĐND các địa phương (Hà Nội, TP.Hồ CHí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) đang bước vào phiên chất vấn. Người dân trông chờ những vấn nạn bức xúc được đặt ra giải quyết. Theo bạn: