Nghị định 34/CP của chính phủ nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, kinh doanh trái phép trên vỉa hè, lòng lề đường gây ảnh hưởng đến giao thông đường bộ. Quy định là vậy, cơ quan chức năng đã vào cuộc và thực thi đúng quyền hạn, người dân không phải không biết nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Chị Huệ, một người bán hàng rong trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hơn 20 năm nay cho biết: “Dù biết là thành phố cấm không cho buôn bán hàng rong trên các vỉa hè, nhưng không có việc gì làm, không có thu nhập ổn định, tôi đành phải đi bán. Đội thanh tra giao thông có tịch thu hàng thì cũng chịu thôi, chứ tôi vẫn phải bán để kiếm tiền nuôi các con ăn học”.

Thực tế cho thấy, nhiều tuyến đường tại trung tâm TP dễ bị “tổn thương” khi bị chiếm dụng cho mục đích kinh doanh, dù ở mức độ nhỏ hay lớn.

Điệp khúc “trở về nguyên trạng” là bức tranh chung của trật tự vỉa hè, lòng lề đường khi cơ quan chức năng ra quân xử lý. Ở mỗi tuyến đường lại có những hình thức chiếm dụng khác nhau, tùy vào mặt hàng mà cơ sở kinh doanh đang buôn bán.Và người đi bộ chưa bao giờ được ưu tiên trên phần đường mà vốn dĩ họ được hưởng.

Theo ghi nhận của PV, các tuyến đường như An Dương Vương, CMT8, Trường Chinh, Lý Chính Thắng… bị người dân trưng dụng làm nơi buôn bán, giữ xe. Mặt bằng giao thông đã ít lại càng ít hơn. Người đi bộ từ chỗ bức xúc tới quen và chấp nhận sống chung. Vấn đề cũ nhưng chưa có lời giải thỏa đáng và hiệu quả.

Một số hình ảnh lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng lề đường do PV ghi lại:

Dùng vỉa hè làm nơi sửa xe – phố Trần Bình Trọng, Q.5.

Một cơ sở cung cấp đá trang trí - đường Trường Chinh, Q. Tân Phú.

Hàng quán kinh doanh thiếu chỗ để xe hợp lý – phố Võ Thị Sáu, Q.3.