Trước những ý hoài nghi của dư luận về kết quả xét nghiệm các mẫu nước giải khát C2, Rồng đỏ của công ty URC, hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu trên toàn quốc để xét nghiệm.

Cụ thể, khu vực phía Bắc sẽ giao Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia; khu vực miền Trung giao Viện Paster Nha Trang; khu vực miền Nam giao Viện y tế công cộng TP HCM lấy mẫu, xét nghiệm tổng thể.

Bộ Y tế hiện cũng đã chỉ đạo đoàn khảo sát đẩy nhanh tiến độ, sớm thành lập đoàn thanh tra công ty URC.

Về nghi án 2 nhân viên Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (NIFC) nhận hối lộ 1 tỉ đồng để cấp cho URC kết quả xét nghiệm "đẹp", ông Long cho biết Bộ đã giao Thanh tra phối hợp cùng công an để điều tra, làm rõ. Bước đầu, cả 2 nhân viên này đều khẳng định không nhận hối lộ.

Phía NIFC cũng mong muốn cơ quan chức năng làm sáng tỏ có hay không chuyện nhận hối lộ để giữ uy tín cho viện.

Trước đó, trên mạng xã hội, thông tin Công ty URC đưa nhiều chai nước giải khát C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao ra thị trường xôn xao dư luận. Kết quả kiểm nghiệm số 3600 của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết mẫu citric acid sản xuất tháng 7.2015, hạn dùng 7.2018 do Công ty URC Hà Nội gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì là 0,84 mg/kg, trong khi hàm lượng cho phép là 0,5 mg/kg.

Ngay sau đó, lại  xuất hiện email được cho là từ công ty sản xuất nước C2, Rồng đỏ – hai sản phẩm đang bị tố chứa chì vượt ngưỡng cho phép – “đút lót” cho 2 nhân viên của Viên kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm như mong muốn.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế công bố ngày 13.5 cũng cho biết: "Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng Chì. Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định"

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.