Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Bạch Đằng, Chánh văn phòng HDND- UBND quận Long Biên cho biết: Quận đã đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra hoạt động nhận, nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi, trẻ mồ côi của Chùa Bồ Đề. Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Sở Tư pháp, Sở Lao động thương binh và xã hội, Hội phụ nữ thành phố Hà Nội. 

Trước đó, theo báo cáo của Sở LĐTBXH TP Hà Nội, từ năm 2013, Sở đã tổ chức các đoàn kiểm tra phối hợp với UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề làm việc với chùa Bồ Đề và đã có những kết luận ban đầu, đã yêu cầu chùa Bồ Đề tạm dừng tiếp nhận những trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em mồ côi.

Đồng thời, chỉ đạo cho UBND quận Long Biên rà soát lập danh sách và phối hợp với Sở LĐTBXH để lập kế hoạch đưa những trường hợp trẻ em tìm được người thân hoặc trẻ em mồ côi bị bỏ rơi về gia đình trong trường hợp tìm được người thân hoặc gửi tới các cơ sở xã hội thuộc thành phố Hà Nội để chăm sóc nuôi dưỡng lâu dài.

 Trước đó ngày 4.8 khu vực nuôi dưỡng trẻ được khóa kín cửa. (ảnh chụp ngày 4.8)

Liên quan đến vấn đề này, UBND quận Long Biên đã từng có báo cáo khẳng định chùa Bồ Đề nuôi dưỡng gần 200 trẻ em nhưng không có đăng ký với cơ quan chức năng. Theo quy định tại Nghị định số 68 của Chính phủ quy định về điều kiện thủ tục thành lập cơ sở bảo trợ xã hội thì các tổ chức cá nhân được khuyến khích tham gia vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt trong đó có trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi. 

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân này phải nuôi dưỡng những trường hợp này theo quy định của pháp luật. Tức là những trường hợp cơ sở nuôi dưỡng từ 10 đối tượng trở lên thì phải lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong khi đó, tại thời điểm kiểm tra vào tháng 5, tại chùa Bồ Đề có 146 người (trong đó có 106 trẻ). Sở LĐTBXH Hà Nội đã có một số văn bản gửi UBND quận Long Biên đề nghị phối hợp với chính quyền địa phương, nhà chùa để lập danh sách phân loại trẻ để đưa vào các Trung tâm bảo trợ. Các Trung tâm bảo trợ xã hội của TP Hà Nội hoàn toàn có đủ khả năng tiếp nhận các trẻ đó.

Theo dự kiến, việc thanh kiểm tra có thể kéo dài trong 1 tuần. Sau khi có kết quả, đoàn thanh tra sẽ có những phương án, kiến nghị về đối sách với những cháu nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề hoặc giao cho các cơ quan chức năng quản lý.