Ông Trịnh Xuân Đồng – Giám đốc Cty TNHH một thành viên Mai Anh (doanh nghiệp đang vận hành, khai thác KS Đỉnh Cao Sapa) đến tòa soạn Báo Lao Động phản ánh “Ngay khi KS Đỉnh Cao bị chiếm giữ trái phép, tôi đã gọi đến số điện thoại di động đường dây nóng của Trưởng CA huyện Sapa kêu cứu. CA huyện có đến nhưng điều nghịch lý là không hề can thiệp chấm dứt hành động sai trái của đám người lạ mặt. Phi lý hơn nữa là một đồng chí Phó Trưởng CA huyện còn bảo tôi không được sử dụng đường dây nóng vào chuyện nội bộ gia đình”.

Tây cũng phải mắt tròn, mắt dẹt

Sáng 12.5, PV Báo Lao Động đã có mặt tại KS Đỉnh Cao Sapa và chứng kiến khách sạn này bị phong tỏa bởi 4 xe 3 bánh có gắn phù hiệu thương binh. Biển hiệu trong và ngoài khách sạn đều bị che bởi một tờ giấy khổ lớn với 2 dòng chữ Việt - Anh: “Khách sạn đóng cửa ngừng kinh doanh – Close, stop doing business”.

Lúc này, một đoàn khách châu Âu hơn chục người đứng lố nhố đầy sảnh khách sạn vì không nhận được phòng. Sau một hồi “mắt tròn, mắt dẹt” vì sự “đón tiếp” của khách sạn, đoàn khách đành bỏ đi. Khi PV yêu cầu đặt phòng thì cũng bị từ chối với lý do “hết phòng”.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Đồng cho biết, Cty Mai Anh có thuê nhà đất của bà Trịnh Lan Phương để kinh doanh KS Đỉnh Cao Sapa từ năm 2008. Việc tranh chấp đất đai nhiều năm nay giữa bà Phương và em trai là Trịnh Hoài Nam hoàn toàn không liên quan gì đến Cty Mai Anh cũng như KS Đỉnh Cao.

Clip KS Đỉnh Cao Sapa (Summit Sapa Hotel – Thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai) bị phong tỏa bởi xe ba bánh gắn phù hiệu thương binh:

 

Ông Trịnh Xuân Đồng bức xúc: “Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn của Cty Mai Anh do UBND tỉnh vẫn đang có hiệu lực pháp luật. Khách sạn chúng tôi làm ăn uy tín được du khách nước ngoài ưa thích và nghiêm túc thực hiện đầy đủ chính sách thuế đối với Nhà nước. Vì vậy, chuyện chính quyền huyện Sapa cho rằng việc cơ sở kinh doanh của chúng tôi bị chiếm giữ trái phép là chuyện nội bộ gia đình nên không can thiệp là hoàn toàn vô lý. Việc tranh chấp đất đai, sở hữu tài sản giữa bà Phương và ông Hoài Nam phải được giải quyết ở tòa án”.

Chính quyền huyện bất lực!?

PV Báo Lao Động đã liên lạc với ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND huyện Sa Pa và được trả lời: “Chúng tôi đang chờ bên CA báo cáo vụ việc. Còn PV muốn tìm hiểu vụ việc thì cứ đến KS Đỉnh Cao mà xem”.

Sáng 13.5, PV Báo Lao Động cũng đã liên lạc với ông Hùng – Trưởng CA huyện Sapa qua số điện thoại đường dây nóng được công bố công khai trong tất cả các khách sạn ở Sapa thì được ông Hùng cho biết: “Đây là tranh chấp giữa hai chị em ruột liên quan đến đất cát, chúng tôi đã hướng dẫn gửi đơn đến chính quyền huyện. Còn đối với lực lượng CA thì chưa có hành vi nào vi phạm pháp luật cả nên chúng tôi không can thiệp. CA cũng đã có mặt và yêu cầu hai bên không có động thái nào ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Chúng tôi đã mời hai bên đến trụ sở làm việc nhưng bên Cty Mai Anh không hợp tác”.(?!)

Trong khi đó ông Trịnh Xuân Đồng - Giám đốc Cty Mai Anh bức xúc: “Gần 2 ngày khách sạn của chúng tôi bị chiếm giữ trái pháp luật mà chính quyền không hề có một hành động bảo vệ hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Khách nước ngoài bị đuổi khỏi khỏi khách sạn của tôi không chỉ ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của KS Đỉnh Cao mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thị trấn Sapa nói chung. Bên cạnh đó, 30 nhân viên của khách sạn còn mất việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập, cuộc sống gia đình họ”.

“Tôi đề nghị chính quyền huyện Sapa, tỉnh Lào Cai phải can thiệp ngay lập tức, chấm giữ hành vi chiếm giữ trái pháp luật cơ sở kinh doanh của chúng tôi”, ông Trịnh Xuân Đồng yêu cầu.

Báo Lao Động điện tử sẽ tiếp tục cập thông tin về vụ đuổi khách nước ngoài hy hữu này.

Chùm ảnh vụ việc:

KS Đỉnh Cao (Summit Sapa Hotel – Thị trấn Sapa, huyện Sapa, Lào Cai) bị đóng cửa, ngừng kinh doanh trái pháp luật.

4 xe ba bánh gắn phù hiệu thương binh phong tỏa sảnh nhỏ của KS Đỉnh Cao Sapa.

Du khách nước ngoài đội mưa bỏ đi sau khi không lấy được phòng.