Tuy nhiên, trả lời Báo Lao Động ngày 10.8, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - khẳng định, UBND tỉnh chỉ cho phép Cty dệt nhuộm xả thải ra môi trường khi nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn và có kết nối hệ thống quan trắc tự động để giám sát.

Ngày 4.8, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản về việc xả thải tạm thời nước thải sản xuất của Cty dệt nhuộm. Theo văn bản, chính quyền cho phép Cty dệt nhuộm xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Trị đặt ra yêu cầu, thời gian xả thải tạm thời bắt đầu từ ngày Sở TNMT tỉnh xác nhận Cty dệt nhuộm đã hoàn thành việc kết nối hệ thống quan trắc tự động.

Cũng tại văn bản, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu UBND huyện Hải Lăng, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị tăng cường giám sát hoạt động xả thải của Cty dệt nhuộm để báo cáo kịp thời và có biện pháp xử lý.

Trước đó, ngày 2.8.2017, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất cho phép Cty dệt nhuộm xả thải tạm thời. Việc đề xuất này căn cứ vào kết quả lấy mẫu nước thải để giám định chất lượng sau xử lý của Cty dệt nhuộm. Kết quả giám định chất lượng cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu có giá trị đảm bảo cột A theo QCVN 13-MT:2015/BTNMT của Bộ TNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm. Chỉ có độ màu vượt 1.07 lần đối với môi trường tiếp nhận là hồ Khe Chè.

"Trên cơ sở đề xuất của Sở TNMT tỉnh đã quan trắc và lấy các mẫu phân tích về nước thải sau xử lý của Cty dệt nhuộm đạt quy chuẩn cột A do Bộ TNMT ban hành, căn cứ vào đấy UBND tỉnh yêu cầu Cty dệt nhuộm kết nối hệ thống quan trắc tự động để Sở TNMT giám sát trước khi xả thải ra.

Và quá trình xả thải chỉ được 300m3 ngày và đêm, xả thử trong 20 ngày để cơ quan chức năng giám sát. Cty đã cam kết về quá trình xả thải này, nếu vi phạm, ảnh hưởng đến môi trường thì chúng tôi sẽ đóng cửa nhà máy" - ông Hà Sỹ Đồng nói.

Liên quan đến những hình ảnh cá chết trắng, được đồn đoán nguyên nhân là do Cty dệt nhuộm xả thải, ông Phan Minh - Chủ tịch UBND xã Hải Thọ (huyện Hải Lăng) - cho biết, hình ảnh cá chết đó xảy ra ở địa phương vào ngày 5.6.2017.

"12h30 ngày 5.6, người dân báo tin có cá chết trắng ở kênh tiêu nước Cát (sông Rào Cái, HTX Thọ Nam) thì chúng tôi đến kiểm tra. Dù mới phát hiện nhưng cá đã bốc mùi hôi, vớt lên thì không phải cá nước ngọt nên chúng tôi đã tiêu hủy để bảo đảm môi trường" - ông Minh cho hay.