Đập Đồng Cam do người Pháp xây dựng, với giải pháp thiết kế độc đáo là đưa nước sông Ba lên cao tưới cho đồng bằng Tuy Hòa bằng hệ thống tự chảy.

Lực lượng công nhân tham gia xây dựng trên công trường trung bình mỗi ngày khoảng 1.200 người, có lúc cao điểm lên đến 5.000 người, làm việc cật lực trong sáu năm (1924-1929) và ba năm khắc phục gia cố, với khối lượng phải đào hơn 2 triệu mét khối đất, phá trên 385 nghìn mét khối đá; thi công hơn 20 nghìn khối bê tông; hàng trăm khối gỗ và hàng trăm tấn sắt thép.

 

Ngày 1.9.1929, một chiếc thuyền chở công nhân bị đắm, 52 người đã hy sinh; 2 công nhân khác cũng đã hy sinh khi đắp đê quai và bắn mìn phá đá; nhiều chiến sĩ vệ quốc quân đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đập Đồng Cam.

Công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1932 và khai thác hoàn toàn năng lực tưới vào năm 1933 cho sản xuất ổn định trên 28.000 ha lúa 2 vụ/năm ở đồng bằng Tuy Hòa. Từ đó, Phú Yên nhanh chóng trở thành vựa lúa của Miền Trung.

Từ lâu, ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hằng năm đã trở thành ngày hội đập Đồng Cam. Đông đảo bà con nhân dân và du khách gần xa tụ hội về đây để thắp nén hương tưởng niệm những người đã mất khi xây dựng và bảo vệ đập, đồng thời cũng là dịp du ngoạn đầu xuân.