Thế nhưng sự cấm đoán này không mang lại hiểu quả như mong đợi. Trên thực tế nạn mua bán nhỏ lẻ vẫn bao vây ngôi chùa, thậm chí một số người còn bày hàng ra bán công khai ngay dưới bản “cấm” (ảnh) mà chưa thấy ai dòm ngó. Điều này không chỉ làm xấu mỹ quan tại điểm du lịch núi Cấm mà còn làm mất hiệu lực của cơ quan quản lý nhà nước. Rất mong cơ quan chức năng huyện Tịnh Biên sớm có biện pháp khắc phục nạn mua bán tràn lan này.

Lâm Điền

Tiền Giang: Một dự án treo, hơn 70 hộ dân khổ

Dự án “Nâng cấp, mở rộng tuyến kênh Chợ Gạo” được Bộ GTVT công bố từ năm 2009. Theo đó, người dân ở 2 bên bờ kênh không được xây dựng nhà ở, công trình kiên cố, trồng cây lâu năm... để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa khởi động, công tác kê biên tài sản đã xong nhưng chưa đền bù để người dân di dời nhà. Hiện kênh Chợ Gạo ngày càng sạt lở nghiêm trọng (ảnh) làm cho hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, nước sinh hoạt dọc theo hai bên bờ kênh bị tê liệt. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Hơn 70 hộ dân ở các xã Bình Phan, Quơn Long (huyện Chợ Gạo) đã làm đơn “kêu cứu” đến các ngành, các cấp mong được giải quyết.

Nhật Trường

Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo!

Hẳn Bà Huyện Thanh Quan cũng thốt lên “Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo – Nền cũ lâu đài bóng tịch dương” khi nhìn thấy cảnh này (ảnh): Cổng trường phủ đầy cỏ dại, lá cây che khuất, 2 cánh cổng đóng kín, rỉ sét... Chỉ có tấm bảng “Trường Trung học Phổ thông Gò Đen” (huyện Bến Lức, Long An) là còn mới màu sơn. Thực tế thì ngôi trường này vẫn đang hoạt động bình thường. Chỉ có điều, để cho thuận tiện, Ban Giám hiệu nhà trường đã cho mở cổng phụ phía sau trường để giáo viên, học sinh hàng ngày ra vào. Còn cổng chính thì thường xuyên đóng nên mới có cảnh “Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo”!

Trung Ngôn

“Bãi xe” trên QL1A

Tại chợ gạo đầu mối Bà Đắc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) thường xuyên có hàng chục chiếc xe tải tiếp nhận và giao hàng. Trong khi, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh gạo ở đây đều không có bãi đậu dành cho xe tải, họ tận dụng lề QL1A để cho xe lên xuống hàng. Các xe liên tục ra vào kho, quay đầu xe, nên hầu như lúc nào cũng có xe tải gây cản trở lưu thông trên QL1A (ảnh). Chợ gạo Bà Đắc ngày càng phát triển, trong khi điều kiện hạ tầng đã không theo kịp.

Kỳ Quan