Ngày 4.1.2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe chiến công “xẻ thịt, lột da” hàng loạt cá thể khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook.

Những con khỉ bị cạo lông là chiến tích giết khỉ được thanh niên đăng tải lên mạng. 

Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, là kẻ chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Được biết Cường và các đối tượng khác trong ảnh chỉ là mắt xích nhỏ trong một đường dây chuyên buôn bán và chế biến động vật hoang dã (ĐVHD) ở khu vực này. Hiện ENV đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó ngày 16.10.2015, bức ảnh ghi cảnh những con khỉ bị "hành quyết" một cách dã man được thành viên mạng Facebook có tên Mục Đồng đăng lên khiến cộng đồng mạng từ đau xót đến phẫn nộ.

 Hình ảnh hai chú khỉ chuẩn bị được nấu cao.

Tuy nhiên sau khi điều tra chủ trang Facebook Mục Đồng thì được biết đây là một nhà sư, hành đạo tại tỉnh Bình Dương.

Người này cho biết, những bức ảnh này được dẫn lại từ một người bạn nhằm mục đích lên án hành vi giết hại động vật hoang dã, góp phần thức tỉnh lương tri con người, ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Cũng trong năm 2015, vào ngày 16.7, cư dân mạng và dư luận xã hội hết sức bất bình, phẫn nộ trước một trang Facebook thiếu tính nhân văn, đăng tải những bức ảnh ghi lại cảnh một nhóm nam thanh niên “khoe chiến tích” giết hại hai cá thể Voọc, với những bức ảnh chụp cận cảnh đến rợn người, miêu tả quá trình hành hạ rồi giết thú. Hai cá thể Voọc bị giết được cơ quan chuyên môn xác định là loài Voọc chà vá chân xám, nằm trong nhóm quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Chú Vooc bị hành hạ trước khi làm thịt. 

Theo điều tra, binh nhất Nguyễn Văn Quang (Trung đoàn 7, thuộc Quân đoàn 3) cùng 2 chiến sĩ khác đã mua 2 cá thể Voọc từ nguồn bên ngoài, sau đó nhờ người khác làm thịt.
Không chỉ có những loài động vật hoang dã quý hiếm, ngay đến những vật nuôi gia đình như các chú cún,  các "anh hùng máu lạnh" cũng không ngần ngại ra tay rồi khoe chiến tích lên Facebook khiến dư luận không khỏi "khiếp vía".

Vào năm ngoái một đoạn clip dài gần đầy 8 phút, được một nickname có tên là P.D.H đăng tải. Trong đoạn clip lần lượt 3 chú chó tội nghiệp bị nam thanh niên này giết hại một cách dã man. Cảnh tượng những chú chó bị hành hạ, giết hại dã man khiến nhiều người không đủ can đảm để theo dõi hết đoạn clip.

Những hành động ghê rợn, ra tay một cách dã man của nam thanh niên trong đoạn clip khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ. 

Hiện tại vẫn chưa rõ đoạn clip được quay ở đâu và những thông tin của nam thanh niên trong đoạn clip vẫn chưa được xác định. Nhiều người bày tỏ hy vọng rằng đoạn clip không phải quay ở Việt Nam.

Cũng những hành động ghê rợn, hình ảnh một chú chó vàng đi lạc trên cầu Vĩnh Thịnh bị một nhóm thanh niên hành hạ từng khiến dân mạng dậy sóng trong một thời gian dài. 

Lấy dép và chân đạp lên thân và đầu chú chó tội nghiệp rồi quăng chú chó vào thành cầu, thậm chí còn nhấc bánh xe máy định đè lên đầu chó nhưng không trúng... là những hành động tàn ác của nhóm thanh niên này. 

Hình ảnh nhóm thanh niên hành hạ chú chó đi lạc trên cầu Vĩnh Thịnh. 

Thậm chí một trong số những nam thanh niên này còn dùng điện thoại quay lại clip rồi tung lên trang cá nhân của mình như để "khoe chiến tích". 

Sau vụ hành hạ chú chó dã man trên cầu Vĩnh Thịnh, chỉ sau đó 1 tuần dân mạng lại sôi sục với hình ảnh chụp lại cảnh 3 nam thanh niên treo cổ chú chó tội nghiệp lên cây rồi hò nhau vào chụp ảnh tự sướng, đăng lên Facebook khoe khoang. Ba thanh niên này được cho là ở Thạch Thất, Hà Nội.

 Hình ảnh chú chó vàng tội nghiệp bị treo cổ thảm thương, bên cạnh đó là sự vô cảm của 3 nam thanh niên hô hò nhau chụp ảnh tự sướng.

Hình ảnh chú chó vàng tội nghiệp bị treo cổ thảm thương, bên cạnh đó là sự vô cảm của 3 nam thanh niên hô hò nhau chụp ảnh tự sướng khiến nhiều người không thể kìm nén được sự bức xúc.