Chuyện của Palmer

Catherine Palmer đã là một nhà báo sinh viên có kinh nghiệm tại tờ báo nội bộ The Johns Hopkins News-Letter của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) khi Freddie Gray, một người da đen Baltimore bản xứ, chết trong lúc bị cảnh sát giam giữ với tội danh tổ chức biểu tình bạo động khắp thành phố với tên gọi “Baltimore Uprising”. Dù như vậy, khi cô trở thành một trong những phóng viên đầu tiên lao đến hiện trường vào tháng 4 năm 2015 để đưa tin về những cuộc biểu tình ôn hoà và nhiều xúc cảm sau cái chết của Gray, thì cô mới 19 tuổi.

Vào thời điểm các báo khác tập trung vào việc giật tít những sự kiện mang tính bạo lực trong cuộc kích động này, Palmer, giờ đã trở thành biên tập viên của tờ báo, cùng với các đồng nghiệp của mình đã quyết định tập trung vào những điều đang được đông đảo sinh viên lẫn cộng đồng quan tâm: Những cuộc biểu tình ôn hoà, những vòng tròn cầu nguyện, và sự lan rộng ngày càng lớn của chiến dịch bình đẳng cho người da đen. 

Với vai trò là một sinh viên địa phương có nhiều mối quan hệ, những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm của Palmer đã giúp cô có sự chuẩn bị đáng kể trong việc đưa tin về cuộc kích động so với những phóng viên các báo khác.

Palmer nghĩ, bối cảnh này thật sự là một vấn đề mà những người dân Baltimore đang phải gánh chịu hàng ngày: Sự phân biệt chủng tộc, không có điều kiện sống tử tế, cũng như một hệ thống giáo dục tồi tàn. “ABC hay CNN chắc chắn sẽ không bao giờ viết báo về việc này, tất cả chúng tôi đều không biết vấn đề ấy sẽ còn trở nên nghiêm trọng tới mức nào.... Tôi đã tìm hiểu những thông tin ấy khi chúng được công bố, và vấn đề còn nghiêm trọng hơn rất nhiều”.

Kể từ đó, những phóng viên tại tờ báo The John Hopkins News-Letter, đã không ngừng thu thập thông tin về những gì diễn ra sau cuộc kích động ấy và sự bùng nổ của việc tuyên truyền trong Đại học John Hopkins và Baltimore. Sau khi những tờ báo khác ngừng mổ xẻ thông tin, phóng viên đã có cơ hội tìm hiểu sự quan tâm của người dân tại một khu vực dân cư ở phía nam trường. Phóng viên cũng đã theo dõi cuộc tranh chấp lao động giữa cộng đồng người da trắng giàu có với nhân viên nhà hàng và bảo vệ, những người sống trong cộng đồng người da đen, tầng lớp công nhân bị ảnh hưởng bởi sự phân biệt chủng tộc.

Chỗ đứng

Sinh viên báo chí đã có chỗ đứng trước sự sụt giảm của báo địa phương. Với sự sụp đổ của nghề in ấn quảng cáo, hàng trăm tờ báo địa phương đã phải đóng cửa, kéo theo đó là hơn 20.000 phóng viên mất việc. Cùng lúc đó, những sinh viên báo chí trẻ tuổi cũng đã cảm thấy áp lực trong ngân sách cũng như cái nhìn không thiện cảm từ ban xét tuyển các trường đại học. 

Tuy nhiên những sinh viên báo chí trẻ tuổi này lại có vai trò vô cùng lớn trong việc lấp đầy khoảng trống từ những tờ báo địa phương. Những phóng viên sinh viên như Palmer thường là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường. Vào thời điểm các phóng viên khác có mặt tại hiện trường, thì những phóng viên trẻ tuổi ấy đã công bố tin tức trên báo và tập trung vào những tin tức khác. Những phóng viên từ những tờ báo quốc gia thường được đưa vào những điểm nóng để khai thác thông tin từ những cộng đồng mà họ hoàn toàn không có một mối quan hệ nào. Họ sẽ chỉ thường tập trung vào những tin tức giật gân nhất liên quan đến bạo lực và hành động cực đoan.

Các trường đại học vùng nông thôn Mỹ từ lâu đã bao quát thông tin về những mối lo ngại địa phương. Phóng viên báo The Daily Iowan của Trường đại học Iowa gần đây đã có một bài viết về buổi phát biểu của Tổng thống Donald Trump, từ đó gây tiếng vang cho các cử tri. Các biên tập viên cũng đã tạo ra những khoảng trống, nơi các sinh viên ở hai phía đối lập chính trị có thể tham gia một cuộc tranh luận lành mạnh. Tờ báo của Trường đại học Marshall, phía tây Virginia, The Parthenon, đã liên tục theo dõi nạn bùng phát thuốc phiện đang tàn phá cộng đồng nông thôn khắp nước Mỹ. Tờ báo nêu bật những dư luận được đưa ra bởi Senator Joe Machin để chống lại nạn bùng phát ấy, cung cấp cho sinh viên những kiến thức về naxolone, một loại thuốc có thể làm đảo ngược tác hại của việc sử dụng quá liều thuốc phiện, và xuất bản những bài báo cho thấy mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu ta biết dùng thuốc theo đúng chỉ định.

Những phóng viên từ các trường đại học có vai trò không hề nhỏ trong việc theo dõi những biến động, những phong trào xã hội cũng như việc đem tiếng nói của giới trẻ đến với thế hệ người lớn tuổi. Sự bùng nổ các hoạt động xã hội sau cuộc bầu cử đã thu hút sự chú ý của toàn nước Mỹ, đặc biệt đối với giới trẻ. John Hopkins đã chứng kiến hàng chục cuộc biểu tình đòi xoá bỏ nhiên liệu hoá thạch, kêu gọi chế độ bảo hiểm sức khoẻ tốt hơn cho sinh viên cũng như sự bùng nổ của những người không ủng hộ ông Donald Trump. Cũng như những tờ báo sinh viên quốc gia khác, News-Letter thường là tờ báo đầu tiên ghi nhận những thông tin này.

Quan hệ với báo lớn

Những phóng viên trẻ tuổi này đang cố gắng hết sức để lấp đầy những mảng trống của tin tức địa phương, vậy vì sao những tờ báo có tên tuổi lại không có những động thái giúp đỡ, hợp tác với họ? Việc tạo ra những mối quan hệ giữa những tờ báo lớn với những tổ chức sinh viên báo chí đại học nhỏ sẽ có lợi hơn so với việc cứ nói đi nói lại về khoảng trống thông tin đang ngày càng được mở rộng - mối quan hệ ấy sẽ giúp đào tạo những thế hệ tiếp theo. Sự hợp tác này có thể có nhiều con đường: Hoặc là xuất bản trực tiếp những bài báo của sinh viên trên trang của họ, thuê những nhà báo trẻ theo dõi tin tức nóng hổi, hoặc cung cấp kiến thức cũng như kinh ngiệm, những tổ chức phóng viên quốc gia cũng sẽ có vai trò riêng.

Palmer tranh luận rằng những phóng viên độ tuổi cô có thể hiểu được những gì đang diễn ra tại khuôn viên trường học, cũng như những vấn đề thu hút sự quan tâm giới trẻ. Những tờ báo có tiếng nên tận dụng điều này. “Khi họ đưa những vị khách mời lên đài truyền hình, họ luôn luôn là những người giống nhau, đều chỉ nói những gì mà họ đã tập dượt từ trước” - cô nói. “Việc có những tiếng nói của giới trẻ trên truyền thông sẽ tốt hơn, do mỗi người có một luận điểm, một cái nhìn khác nhau”.

Một số bình luận viên, như Joshua Benton của tổ chức Nieman Journalism Lab hay Derek Thompson từ báo The Atlantic đã tranh luận rằng, sự sụp đổ của tin tức địa phương là điều không thể tránh khỏi, nhưng họ đã bỏ qua trong phân tích của họ những kỳ tích của các phóng viên trẻ tuổi. Tại thời điểm mà nền công nghiệp tin tức đang vô cùng được phát triển tại các trung tâm thành phố lớn, việc tạo ra những mối quan hệ hợp tác với những phóng viên trẻ nên được coi là chìa khoá trong việc theo sát những thông tin trải dài khắp Hoa Kỳ. Thế hệ phóng viên sinh viên trẻ đã sẵn sàng.

Những phóng viên sinh viên như Palmer thường là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường. Vào thời điểm các phóng viên khác có mặt tại hiện trường, thì những phóng viên trẻ tuổi ấy đã công bố tin tức trên báo và tập trung vào những tin tức khác.