Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cùng “giải cứu” thịt heo

Trong ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, ngày 28.4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì họp với các bộ liên quan tìm biện pháp giúp ngành chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn.

Tại cuộc họp này, đại diện Tổng LĐLĐVN, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam… đều cho biết, sẽ có giải pháp chỉ đạo, vận động các lực lượng công nhân lao động, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang… đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo trong nước, giúp bà con nông dân.   

Bộ Công Thương cũng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, bỏ vốn thu mua thịt lợn. Các siêu thị như BigC đã giảm 15-30% giá thịt lợn; Vissan sẽ đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá 10-15% các sản phẩm thịt heo; sẽ tạm dừng việc tạm nhập tái xuất thịt và phủ tạng từ bên ngoài vào Việt Nam; các doanh nghiệp thông báo giảm giá thức ăn gia súc…

Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm khắc phục nghịch lý “giá lợn hơi rẻ, nhưng thịt lợn đắt”.

Cũng trong ngày 28.4, Bộ NNPTNT tổ chức cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển chăn nuôi lợn.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường nêu thực trạng giá lợn giảm mạnh trong thời gian qua,  Bộ NNPTNT đã báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp trước mắt và căn cơ lâu dài; Nhằm tránh nguy cơ đổ vỡ đối với ngành chăn nuôi lợn và hỗ trợ hàng triệu hộ chăn nuôi lợn vượt qua thời điểm khó khăn.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Chưa bao giờ, ngành chăn nuôi, người nuôi lợn gặp khó khăn như hiện nay. Tại Hà Tĩnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh đang có khoảng 90.000 con lợn thịt đã đến thời gian hoặc quá thời gian xuất chuồng và hơn 20.000 con lợn giống sau cai sữa chưa xuất bán được.                   

Giá lợn hơi đang xuống từng ngày, chỉ còn 24 nghìn/kg.        

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - báo cáo về thực trạng của các trang trại chăn nuôi tại tỉnh này: "Các cơ sở chăn nuôi lợn đang nợ ngân hàng trên 400 tỉ đồng đã đến kỳ trả hạn, nhưng lợn hơi vẫn không thể xuất chuồng. Nếu tình trạng này kéo dài thì nhiều cơ sở đứng trước nguy cơ bỏ chuồng, không thể tái phục hồi sản xuất”.

Đây là tình trạng chung của nhiều địa phương, đang đẩy người nông dân nuôi lợn đến đường cùng, và sẽ tạo ra nhiều hậu quả, hệ lụy xấu, nếu không có giải pháp tháo gỡ.

Đây là thời điểm mà người nông dân rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng; bằng những hành động thiết thực, đều tay, liên tục, để giảm bớt những khó khăn, gánh nặng nợ nần, phá sản đang đè lên vai nông dân.

Đây không phải là lúc chúng ta trách móc, chỉ trích về những bất cập trong chính sách, tầm nhìn, cơ chế… mà cần hành động.

Giải cứu thịt lợn là giải cứu nông dân, giải cứu nền nông nghiệp, nền kinh tế và giải cứu cho chính chúng ta. Vì nông nghiệp là gốc của nền kinh tế.

Lo lắng trước thực trạng thịt lợn tồn đọng quá nhiều, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường bày tỏ, vấn đề quan trọng lúc này chúng ta có thể làm được ngay là “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cụ thể là sử dụng sản phẩm thịt lợn của Việt Nam.

Rất cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị, của cộng đồng xã hội, “cộng đồng mạng”, giới trẻ… để chung tay giúp đỡ người dân dân, trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng” hiện nay.

Trong những ngày nghỉ, quý giá biết bao, nếu mỗi người bớt chút thời gian, kinh phí dành để giúp nông dân.