Bà Trần Thị Ngọ, 74 tuổi, mẹ của liệt sĩ Bùi Bá Kiên, đã có mặt tại Khánh Hòa dự sự kiện khánh thành Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma sớm trước 2 ngày. Bà nói, "tôi trông chờ ngày này từ rất lâu nên nóng lòng vào sớm để "gặp" con".

Từ hôm trước (12.7), bà Ngọ đã bắt chuyến phà sớm ở Vân Phong, huyện Cát Hải vào Hải Phòng. Ở lại nhà con gái 1 đêm, hôm sau, cô đưa bà vào Nha Trang. Từ sân bay Cam Ranh, bà Ngọ đi thẳng một mạch đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: "Bao nhiêu mệt nhọc gần như tan biến khi tôi đặt chân đến đây" - bà Ngọ tâm sự.

Bà Trần Thị Ngọ, mẹ liệt sĩ Bùi Bá Kiên, quê Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: Thanh Hải

Bà kể, liệt sĩ Bùi Bá Kiên là con trai đầu, đi lính hải quân được 2 năm thì được điều từ Phú Quốc về thực hiện nhiệm vụ CQ88. Anh đã hi sinh khi mới 22 tuổi xuân xanh, chưa kịp lập gia đình. Đã hơn 29 năm mỏi mòn chờ đợi, đến hôm nay, gia đình bà Ngọ vẫn chưa lập mộ gió cho anh.

Bà nói: "Dù quê tôi miệt biển, nhưng không có phong tục nặn hình nhân bằng sọ dừa, xương dâu (thân cây dâu dùng làm xương cho hình nhân) để làm mộ gió như ở miền Trung. Vì thế, dù lập bàn thờ cho con trang nghiêm nhưng trong lòng vẫn có cảm giác chông chênh, thiếu vắng. Bây giờ, có Khu tưởng niệm để rước anh linh các con về, tôi cảm thấy như được gặp lại nó. Đây cũng là mộ phần đầu tiên của con mình".

Cụ bà Hà Thị Liên, 90 tuổi, mẹ liệt sĩ Đào Kim Cương, thì luôn miệng cười dù chặng đường dài từ Can Lộc, Hà Tĩnh vào đến Nha Trang đã "hành" mẹ tả tơi. Nụ cười luôn tươi ấy vẫn không thể kéo dãn được các nếp nhăn dày đặc trên khuôn mặt mẹ.

Bà nói: "Mệ say xe, nôn cả ngày lẫn đêm, mệt lắm. Nhưng từ khi đến Nha Trang là cảm thấy khỏe ngay. Nhất là khi được biết Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Khánh Hòa, các hòa thượng đã chuẩn bị rất chu đáo lễ tâm linh, cầu an cho các con liệt sĩ Gạc Ma. Đêm nay, mệ sẽ theo đoàn ra Cam Ranh để chứng kiến phút giây thiêng liêng khi rước anh linh các con về đất liền".

Bà Hà Thị Liên, mẹ liệt sĩ Đào Kim Cương, Can Lộc, Hà Tĩnh luôn nở nụ cười mừng ngày "đoàn tụ" con trai tại Cam Ranh. Ảnh: Thanh Hải

Khó có đủ ngôn từ để diễn tả được tâm trạng, nỗi lòng của các mẹ liệt sĩ, thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma lúc bây giờ, nhưng tình cảm thiêng liêng của những người mẹ mất con, những gia đình mất người thân đang hội ngộ tại Cam Ranh hôm nay, mọi người xung quanh đều cảm nhận rất rõ. Hầu hết các thân nhân gia đình liệt sĩ đều rất hoan hỉ, mãn nguyện khi có một nơi tưởng nhớ, ghi nhận những mất mát hi sinh và cống hiến của con em mình cho Tổ quốc.