Kể từ khi các đảo du lịch như Quan Lạn, Minh Châu… bắt đầu đón du khách thì phương tiện chủ đạo đưa đón du khách từ cảng tàu đến các khách sạn cũng như du ngoạn, khám phá các đảo đều do hệ thống xe tuk tuk của người dân.

Số lượng xe tuk tuk mỗi năm một tăng dù luật cấm loại xe này hoạt động từ lâu. Hiện tổng số xe tuk tuk trên các xã đảo của huyện Vân Đồn hiện lên tới trên 300 xe, trong đó tập trung chủ yếu ở Quan Lạn và Minh Châu.

Nhiều du khách, thậm chí ngay cả dân địa phương cũng… sợ xe tuk tuk vì độ an toàn không cao, đường nhỏ, xấu, lại thường chạy nhanh.

“Cầu cảng Quan Lạn chỉ vừa cho 2 xe tuk tuk tránh nhau, nhưng các tài xế cho xe lượn lách nhanh. Lúc cao điểm, mỗi xe nhét hàng chục người. Ngồi lên rồi thì cứ nhắm mắt mà đi thôi, chứ sợ lắm” - du khách Nguyễn Văn Trường cho biết.

Tuy nhiên, nếu người dân không đầu tư xe tuk tuk thì du khách cũng không còn phương tiện nào đi lại trên đảo.

Theo ông Lưu Minh Đức - Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, các hộ dân đã hoạt động xe tuk tuk từ 20 năm nay, giờ mà dừng cũng gây khó khăn cho nhiều người, nhưng vì an toàn giao thông và văn minh du lịch và hơn nữa luật đã cấm loại hình xe này nên buộc phải thực hiện.

“Chúng tôi đã thông báo, họp với từng tổ dân về vấn đề này, đồng thời định hướng người dân chuyển nghề hoặc đầu tư mua xe điện. Tuy nhiên, giá xe điện quá sức với nhiều người dân ở đây – khoảng 300 triệu đồng/xe. Vì thế, xã cũng kiến nghị với trên xem xét hỗ trợ vốn vay cho ai có nhu cầu mua xe điện” –ông Đức cho biết.

Theo anh Vũ Trung Thực – lái xe tuk tuk tại Quan Lạn, chỉ khoảng 30% số lái xe tuk tuk hiện nay có đủ khả năng mua xe điện.

Phương tiện chủ đạo đưa đón khách du lịch suốt 20 năm qua tại các xã đảo của huyện Vân Đồn. Ảnh: Nguyễn Hùng

Ông Châu Thành Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn – cho biết, huyện đã có thông báo về việc sẽ cấm xe tuk tuk từ lâu vì phương tiện này không được phép lưu thông, nhưng một số người dân vẫn cứ đầu tư.

Để thay thế cho hàng trăm xe tuk tuk sắp bị thải loại, ông Hưng cho biết, ngoài việc kêu gọi người dân đầu tư xe điện hoặc các loại phương tiện hợp pháp khác, một DN đang làm thủ tục xin đầu tư hệ thống xe điện cùng bến bãi hiện đại.

Tuy nhiên, chưa biết DN này đầu tư bao nhiêu xe điện nhưng hoạt động du lịch ở đây có bất cập: Mùa hè, 300 xe tuk tuk liên tục quay vòng vẫn không đủ phục vụ khách, nhưng mùa đông chỉ còn vài chục xe chạy.

Vì thế, DN sẽ không dám đầu tư một lượng xe lớn và điều đó có thể dẫn tới nguy cơ thiếu hụt trầm trọng vào mùa hè.