"Phụ huynh tự đưa con về"

Ngày 28.9, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức La - cho biết, thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện Đức Thọ, nhà trường phải có 85% HS lớp 1 ở bán trú, 70% HS lớp 2 ở bán trú. Trước năm học này, từ 8.5, nhà trường đã triển khai họp phụ huynh có con em học mầm non chuẩn bị lên lớp 1 và phụ huynh có con lớp 1 chuẩn bị lên lớp 2 để thông báo kế hoạch ở bán trú của 2 khối lớp này, thuận tiện cho việc các em học ngày 2 buổi.

Kết quả, có 80% phụ huynh đồng tình cho con ở bán trú. Từ 14.9, nhà trường triển khai bán trú, thì có phụ huynh Nguyễn Bá Thọ - bố của em Nguyễn Bá Lý (lớp 2) đến trình bày hoàn cảnh khó khăn xin không ở bán trú, trường đã vận động gia đình cho cháu ở bán trú sẽ tốt hơn, nếu quá khó khăn thì trường sẽ hỗ trợ chi phí ăn bán trú, tiền nuôi cô. Nhưng phụ huynh này không chấp nhận bán trú, đã cương quyết đòi nhà trường trả lại hồ sơ và nói sẽ chuyển cháu học ở trường khác, sau đó không cho cháu Lý đi học vào ngày 16 và 17.9.

Ngày thứ 6, ngày 17.9, anh Thọ đến nhà trường xin tiếp tục cho cháu vào học, trường đã giải thích cho phụ huynh rõ và đồng ý cho em Lý đi học từ thứ 2 (21.9) mà không phải ở bán trú. Cũng từ đó đến nay, Lý đi học đầy đủ, buổi trưa gia đình đón về nhà.

Ông Lợi cho rằng thông tin nhà trường đuổi 4 em học sinh vì không ở bán trú là sai sự thật. Trường hợp em Lý, nhà trường không đuổi mà phụ huynh bức xúc, thách thức rồi tự đưa con về. Còn 2 trường hợp khác là em Nguyễn Mai Phương lớp 1 và Hoàng Xuân Phong, lớp 2, tự nghỉ học vào mấy ngày mưa lũ chứ nhà trường cũng không hề đuổi vì không ở bán trú.

Toàn trường có 5 lớp, 107 học sinh. Đến thời điểm này lớp 1 có 15/17 HS bán trú; lớp 2 có 17/24 HS bán trú. Nhà trường đang tích cực vận động phụ huynh cho con em ở bán trú để trường đạt chỉ tiêu số học sinh ở bán trú theo quy định. "Thực tế, nhà trường cũng chỉ biết tuyên truyền, vận động chứ không có quy định nào áp đặt bắt phụ huynh cho con ở nội trú cả. Do vậy, chúng tôi rất mong phụ huynh hiểu, thứ nhất vì quyền lợi con em mình, thứ hai cũng là hiểu và chia sẻ với nhiệm vụ của nhà trường" - ông Lợi nói.

"Thầy Hà tuyên bố đuổi học"

Phủ nhận những gì lãnh đạo nhà trường cũng cấp mà PV Báo Lao Động trao đổi lại với gia đình, anh Nguyễn Bá Thọ (bố em Nguyễn Bá Lý), khẳng định trước đó, chính thầy Trần Ngọc Hà - Hiệu phó Trường Tiểu học Đức La đã tuyên bố với anh, rằng theo quy định của nhà trường, nếu gia đình không cho cháu ở nội trú thì nghỉ học. Sau đó, nhà trường trả lại hồ sơ, học bạ của cháu. "Tôi đã ứa nước mắt khi con mình vì không ở nội trú mà phải nghỉ học" - anh Thọ kể.

Cũng theo anh Thọ, sự việc đã xong rồi, cháu Lý đi học lại, tuy nhiên, nếu lãnh đạo nhà trường vẫn phủ nhận việc đuổi học cháu Lý là không đúng, là nói mà không nhận trách nhiệm. Anh này cũng phân tích rằng, nếu không đuổi thì chẳng có lý do gì để anh cho cháu tự nghỉ ở nhà mà thất học.

Chị Bùi Thị Minh Tâm (vợ anh Thọ) cho biết, vợ chồng chị có 4 đứa con nheo nhóc, Lý là con đầu, thuộc diện cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Do vậy, gia đình không cho con ở bán trú để tránh phải nộp 17.500đ/ngày tiền bán trú cho con. Chị Tâm cũng khẳng định việc nhà trường đuổi học con mình vì không ở bán trú là đúng sự thật, chứ gia đình không hề bịa đặt.

>>>CẬP NHẬT THÊM TIN TỨC NÓNG NHẤT NGÀY TẠI ĐÂY

[Clip] Hiệu trưởng nói về thông tin đuổi học học sinh không ở bán trú: