Trịnh Ngọc Sáng – người am hiểu những môn thể thao mà giới trẻ đang ưa chuộng đã chia sẻ những nhận định và hiểu biết của mình về môn Free Soloing. 

Free Soloing bộ môn thể thao chưa bao giờ xuất hiện trong bất cứ cuộc thi nào vì nó được đánh giá là điên rồ, nguy hiểm và dũng cảm nhất trên hành tinh bởi người chơi luôn phải đối diện với tử thần. Từ khi đọc được thông tin mất tích của Aiden mình đã vào Facebook cậu ấy xem ảnh, và nhanh chóng biết được cậu ấy chơi Free Soloing (căn cứ vào bức ảnh bàn tay dùng bột Magie bên dưới và album gần đây nhất được cậu ấy Upload lên Facebook). 

Lúc ấy mình đã nghĩ rằng sẽ còn rất ít hy vọng tìm thấy cậu ấy còn sống, vì những người chơi môn này thường không mang theo nhiều đồ đạc theo người (Nó làm nặng cơ thể và vướng víu trong việc leo trèo). Mình cũng từng ngủ nhiều đêm trong rừng sâu, chơi qua môn leo vách, và khám phá nhiều hang động sâu dưới lòng đất nên mình biết sự tương đồng và nguy hiểm của thú chơi Trekking/Climb này, hơn ai hết mình hiểu rằng việc dính chấn thương và phải sinh tồn qua đêm lạnh nhiều ngày trong dãy Hoàng Liên là rất rất mong manh... 

Cuộc đời mỗi người ai cũng đều có những sự lựa chọn riêng của mình... Cậu ấy đã được sống trọn vẹn những ngày tháng cuối cùng với niềm đam mê đã chọn của cậu ấy, tuy cuộc đời của cậu có ngắn ngủi, nhưng đáng sống...

 Bàn tay của Aiden Webb dính bột magie.

Hãy dừng những cơn lên đồng phân tích này nọ, hãy dừng những lời chê bai/dè bỉu cho rằng cậu ấy thiếu kĩ năng, không biết chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho chuyến chinh phục... Có thể các bạn nghĩ rằng các bạn giỏi, chinh phục được dăm ba ngọn núi cao ở Việt Nam là các bạn có quyền vỗ ngực phán xét người khác. Các bạn đã bao giờ dám đi ra nước ngoài hàng tháng trời, chinh phục những đỉnh núi xa lạ mà trên người chỉ độc có mỗi bộ quần áo và túi bột Magie buộc sau lưng để tăng ma sát khi leo núi không? Khi vào tường của cô Lisa Shaw Webb, các bạn trẻ thi nhau copy-paste đường link tìm thấy thi thể của cậu vào tường cá nhân của người ta, rồi cãi lộn mạt sát nhau ngay trên đó đến nỗi cô ấy phải xóa hẳn các bài viết liên quan đến cuộc tìm kiếm. Các bạn không thấy tàn nhẫn khi hành động như thế à ? 


Chưa kể đến chuyện có người “hậu duệ thằn lằn” nào đó đăng đàn vỗ ngực tự xưng hai mươi mấy năm lăn lộn trong rừng đã tay nhanh hơn não dự đoán lý do Aiden chết do chủ quan, thiếu kỹ năng, không đem theo lều, võng, áo ấm, không thuê dân bản địa dẫn đường... mà chưa cần biết cậu ấy chọn cách leo nào để lên đến đỉnh. 

Nên nhớ Aiden không chọn tuyến Treking thông thường theo đường mòn có sẵn từ bao năm nay mà chọn Free Soloing xuyên rừng, đi theo dọc tuyến cáp treo trên đầu để đến đích rồi trở về bằng cáp treo trong ngày. Sự cố ngã và gây chấn thương nghiêm trọng cũng là do thiếu may mắn, sự chủ quan và không lường hết được nguy hiểm của dãy Hoàng Liên trong mùa này (Hiện đang là mùa mưa ở các vùng núi phía Bắc - Hoàn toàn không phải mùa thích hợp cho các chuyến Trekking) - Những người chơi môn thể thao mạo hiểm này họ không mang theo balo/đồ đạc là chuyện rất bình thường. Ai cũng có sở trường và sở đoản của riêng mình - Cậu ấy đã sống và đã ra đi với niềm đam mê của mình... Thế là đủ... Hãy biết tôn trọng sự khác biệt.


Free Soloing không sử dụng đến đồ an toàn, dây thừng hay bất cứ thứ gì khác mà chỉ đơn thuần là leo trèo lên những vách đá một cách tự nhiên nhất. Đây là môn thể thao không cho phép bất cứ sai sót nào xảy ra, người chơi phải tự nhận thức và cảm nhận rõ ràng về cơ thể mình, không nghĩ đến việc gì khác ngoài việc bám chặt vào bất cứ cái gì có thể để không bị rơi xuống từ những vách đá cheo leo. Những người chơi môn này thường chơi giữa thiên nhiên, ít người quan sát, cổ vũ hay chụp ảnh quay phim... vì họ cần sự tĩnh lặng và tập trung cực cao độ vào đôi bàn tay. Nhận thức cơ bản của môn chơi chỉ vỏn vẹn trong mấy từ “Chỉ những ngón tay bám chắc lấy vách đá mới có thể cứu rỗi bạn khỏi cái chết” Đã chạm tay vào vách núi đồng nghĩa với việc không có đường lui, đừng hối tiếc, điều duy nhất là tập trung cao độ để nhắm đến đích".

Vĩnh biệt Aiden Webb. Tôi tin rằng cậu đã ra đi thanh thản.
 Album ảnh của Aiden Webb liên quan tới Free Soloing.