Theo đó, ngày 24.5, trên tài khoản facebook Cty CP Vận tải ôtô Hà Tĩnh đã đăng tải một clip thời lượng dài hơn 1 phút ghi hình ảnh tại một ngã tư, đèn tín hiệu giao thông đang màu xanh thì một chiếc xe khách màu vàng bỗng dừng đỗ, chèn một chiếc xe buýt màu xanh của Cty CP Vận tải ôtô Hà Tĩnh. Khi chiếc xe buýt màu xanh của Cty CP Vận tải ôtô Hà Tĩnh định rẽ làn để tiến lên thì bị chiếc xe màu vàng lách sang cản lại. Tới lúc đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, chiếc xe khách màu vàng đã vượt đèn đỏ để đón khách ở phía trước, buộc xe buýt màu xanh phải ở lại để chờ đèn giao thông.

Kèm theo đoạn clip được đăng tải là những lời lẽ rất bức xúc như: "Các bác cho em hỏi luật đường bộ bên mình đèn xanh thì dừng lại, đèn đỏ thì được đi phải không?, hoang mang quá???", ..."Chiếc xe màu vàng trong clip là có biển kiểm soát 38B -  003.04 không phải là xe buýt mà là xe nhái màu sơn xe buýt nhằm đánh lừa khách hàng. Chiếc xe màu xanh là xe buýt trong biên chế của Công ty CPVT ôtô Hà Tĩnh được sắp xếp chạy chuyến sáng sớm nhằm phục vụ lực lượng cán bộ công nhân làm việc tại Kỳ Anh nhưng luôn bị chiếc xe 38B - 003.04 và 1 số xe nhái : 38B - 011.16, ... chèn ép...".

Đoạn clip trên có hàng chục ngàn người xem và rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận thể hiện bức xúc như: Tài xế quá ngang ngược, vi phạm luật giao thông đường bộ, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác, trách nhiệm của cơ quan chức năng, của CSGT ở đâu.

Clip xe khách "nhái" chèn xe buýt, vi phạm tín hiệu đèn giao thông:

 

Chiếc xe khách màu vàng vượt tín hiệu đèn đỏ để bắt khách ở phía trước. Ảnh: Cắt từ clip

Để rõ hơn về đoạn clip nói trên, sáng 26.5, PV Báo Lao Động đã tới Cty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh để xác minh. Tại đây, ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Công ty CP Vận tải ôtô Hà Tĩnh xác nhận, chiếc xe buýt màu xanh bị cản trở trong đoạn clip là xe của công ty này. Hình ảnh trong clip được người đi đường quay lại vào lúc sáng sớm, xảy ra trên QL 1A đoạn qua thị trấn Cẩm Xuyên.

Theo ông Tuấn, các xe buýt của công ty này bị một số xe màu vàng (nhái loại xe buýt màu vàng của Cty) thường xuyên cản trở trên cung đường từ TP. Hà Tĩnh đi thị xã Kỳ Anh bằng chiêu trò chèn trước tín hiệu đèn rồi sau đó vượt đèn đỏ để giành khách khiến lái xe của Cty rất bức xúc. Ông Tuấn cũng cho rằng, nếu như lực lượng chức năng xử lý thật nghiêm túc, đúng mức phạt như quy định thì khó có tài xế nào dám ngang ngược như thế.

“Chúng tôi rất bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý triệt để nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp, đồng thời tránh sự bất an, nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông” – ông Tuấn nói.

Trao đổi về nội dung trong đoạn clip nói trên, ông Vũ Côn Sơn - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Cẩm Xuyên - cho biết, ông chưa nắm được sự việc và cho rằng sự việc xảy ra trên Quốc lộ 1A thì Phòng CSGT xử lý, nên bảo phóng viên hỏi Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh.

Trong khi đó, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh lại cho rằng, việc tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ là của Phòng CSGT. Tuy nhiên, trường hợp xử lý vi phạm tín hiệu đèn giao thông trong đô thị thì thuộc trách nhiệm của công an huyện, thị, thành phố xử lý. Điều đó cũng dễ dàng thấy qua việc hàng ngày CSGT vẫn thường trực chốt xử lý ở các vị trí có tín hiệu đèn giao thông. Vị lãnh đạo này khẳng định, cách trả lời như Đội trưởng CSGT huyện Cẩm Xuyên là chưa đúng.