Trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, người dân ở nhiều tỉnh, thành đã trở về Hà Nội để chuẩn bị cho ngày đi làm đầu tiên của năm mới. 

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động tại các bến xe ở Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm… trong buổi sáng và trưa ngày (23.2), lượng khách đổ về bến ngày một đông. 

Tuy nhiên, so với năm ngoái thì năm nay lượng khách không nhiều. Một số bến xe như Mỹ Đình lượng khách đã lên tới 30.000 lượt tăng gần 50% so với ngày thường. Chiếm phần lớn trong số này là sinh viên và người lao động với hành lý lỉnh kỉnh cùng vẻ uể oải sau chuyến đi dài.

Trước cổng bến xe Mỹ Đình chiều ngày 23.2 

Ghi nhận của PV tại bến xe Mỹ Đình vào chiều ngày 23.2 (ngày mùng 5 tết nguyên đán), lượng hành khách đổ về đây cũng khá đông. Điều đáng nói, dù lượng khách khá đông nhưng không xảy ra tắc nghẽn. Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, một lãnh đạo bến xe Mỹ Đình cho biết cho đến thời điểm này thì lượng khách về tại bến xe cũng tương đối, cao điểm nhất là ngày hôm nay (23.2) và trưa chiều ngày hôm qua (21.2). 

Tuy nhiên, so với những năm trước thì lượng khách năm nay vẫn ít hơn. Để đảm bảo cho hành khách đi lại trong dịp này, lãnh đạo bến xe Mỹ Đình đã chuẩn bị tốt các phương án từ lượng xe, việc đi lại trong bến, điểm đón trả khách… nên không xảy ra tình trạng tắc nghẽn, xe ra vào cửa dễ dàng. Ngoài ra, trước cửa bến xe đều có công an địa bàn kết hợp cùng nhân viên bến xe thường xuyên túc trực nhằm đảm bảo giao thông không xảy ra lộn xộn.

 
Nhiều sinh viên lỉnh kỉnh đồ đạc mang từ quê lên Hà Nội. 

Lãnh đạo bến xe này cũng cho hay, riêng các tuyến từ Móng Cái (Quảng Ninh), Nghệ An, Lào Cai về Mỹ Đình sẽ rất đông. Tuy nhiên, các hãng xe khách chất lượng cao, xe giường nằm thường cập bến cuối chiều và tối cùng ngày nên tình hình giao thông trong bến, trên đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng không ùn tắc như trước Tết. 

Tại điểm đỗ của các tuyến như Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Bình… nhiều hành khách tỏ ra hài lòng vì không xảy ra tình trạng nhồi nhét khách như các năm trước. Anh Bùi Hoàng Nam (quê ở Thái Bình) chia sẻ năm nay mặc dù từ quê bắt xe đi muộn nhưng không bị nhồi nhét, vẫn còn ghế ngồi thoải mái. Xe đón trả khách cũng đúng quy định không trả khách dọc đường.

 Một số người tỏ ra khá mệt mỏi.

Trong 8 ngày Tết tình hình trật tự, ATGT trên các tuyến, nút trọng điểm ra vào thành phố, tại khu vực 07 bến xe trọng điểm được duy trì ổn phục vụ nhân dân đi lại, vui chơi, thông suốt, an toàn, không xảy ra ùn tắc giao thông. Trong 8 ngày tết lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 718 trường hợp (t/h). 

Tạm giữ: 02 ô tô, 92 môtô, 01 xe ba bánh, 246 bộ giấy tờ. Tước GPLX: 39 t/h. Trong đó: Đối tượng vi phạm: Xe khách: 55 t/h, xe ô tô con: 35 t/h, taxi: 19 t/h, môtô: 571 t/h, xe tải : 31 t/h, xe ba bánh: 01 t/h. Lỗi vi phạm: Không đội mũ bảo hiểm: 346 t/h, Sai phần đường: 21 t/h, Vượt đèn đỏ: 05 t/h, Đường cấm ngược chiều: 11 t/h, Tốc độ: 44 t/h, Dừng đỗ: 46 t/h, Chở quá người: 16 t/h, Quá nồng độ cồn: 13 t/h…

Từ ngày 15.02.2015 đến ngày 21.02.2015, TNGT giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương: Toàn thành phố xảy ra 09 vụ, làm 11 người chết, 01 người bị thương (So với Tết Giáp Ngọ 2014: Giảm 09 vụ tương đương 50%, giảm 06 người chết tương đương 35,3%, giảm 09 người bị thương tương đương 90%). 

 Đường Lê Văn Lương nối đường Khuất Duy Tiến mặc dù đông nhưng không tắc nghẽn.
 Khu vực ra vào bến xe Mỹ Đình lượng xe ra vào dễ dàng.
 Nhiều người lựa chọn xe máy để tới Thủ đô vào dịp này tránh bị nhồi nhét.
 Đồ đạc lỉnh kỉnh...
 Sau khi xuống xe, nhiều người chọn phương án nghỉ ngơi tại bến xe đợi người nhà đón.

 So với năm ngoái, lượng khách đổ về các bến xe năm nay ít hơn

XEM VIDEO NGƯỜI DÂN LỈNH KỈNH ĐỒ ĐẠC ĐỔ VỀ THỦ ĐÔ