Rác bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bám đầy khắp nhà các gia đình xung quanh bãi rác Nam Sơn khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Các hộ gia đình khu vực gần bãi rác Nam Sơn phải mua hàng chục tấm keo dính ruồi để tiêu diệt loại côn trùng này mà vẫn không ngớt.

Bà Nguyễn Thị Lý (xóm 18, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) cho hay: Khu vực quanh bãi rác bốc mùi hôi thối quanh năm. Đặc biệt thời gian gần đây, khu vực xung quanh xuất hiện rất nhiều ruồi, muỗi. Mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn. Nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, vì ruồi đen bay về bu kín khắp nơi.

“Gia đình phải đóng cửa suốt ngày vì ruồi. Pha ấm sữa, ăn bát cơm cũng bị ruồi bâu vào, rất khó chịu. Đặc biệt, tại các gia đình có con nhỏ, mỗi khi ăn uống phụ huynh còn phải ngồi quạt cho con. Chúng tôi khẩn thiết mong các cấp chức năng nhanh chóng xử lý tình trạng trên để bà con được yên tâm sinh sống” – bà Lý nói.

Các tấm keo dính ruồi của một gia đình sống gần bãi rác Nam Sơn. Ảnh Nguyên Vương

Tình trạng ruồi bâu quá khủng khiếp khiến người dân quanh đây vô cùng bức xúc. Có hộ gia đình phải gửi con sang nhà khác vì sợ ruồi bám. Đặc biệt, do sinh sống gần bãi rác, mùi hôi thối, ô nhiễm nên khá nhiều trẻ em, người già mắc các bệnh về đường hô hấp. Có gia đình có đến 3 người bị bệnh ung thư. Đồ ăn, thức uống tại các hộ gia đình quanh bãi rác Nam Sơn đều bị ruồi muỗi bám đầy.

Ông Nguyễn Văn Phú (xã Nam Sơn) kêu cứu: “Chúng tôi khẩn thiết cần ngay lập tức có phương án điều chỉnh tình trạng trên, tránh ô nhiễm quá mức. Bà con ở đây đã quá khổ với ruồi muỗi. Ngày nắng thì mùi hôi thối do rác, ngày mưa thì trong nhà, ngoài ngõ, nơi đâu cũng thấy ruồi bám. Bát cơm, cốc nước đặt lên chưa dám ăn uống đã bị ruồi bâu vào. Thật quá khiếp sợ. Những ngày qua, có lúc ruồi bâu kín khắp nhà. Mỗi ngày, phải dùng tới vài chục bẫy đánh ruồi. Số ruồi bị đánh bẫy có gia đình gom hàng kilogram”.

Ruồi bám đầy khắp nơi khu vực nhà dân quanh bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Nguyên Vương

Ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch xã Nam Sơn - cho hay, người dân phản ánh nhiều ruồi muỗi, thối... và đề đạt một số nội dung kiến nghị khác. Hôm qua, chính quyền đã trao đổi nhưng bà con chưa nghe, hiện tiếp tục vận động tuyên truyền...