Theo điều tra của Lao Động, ông Nông giữ chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình từ năm 2003, đến nay, thời gian tại vị là 14 năm dù ông này dính tới nhiều sai phạm. Cụ thể, vào năm 2007, UBND huyện Thanh Bình có đợt thanh tra tại bệnh viện; qua đó phát hiện Ban giám đốc đã thiếu kiểm tra, giám sát để bộ phận tài vụ quyết toán kinh phí mổ mắt miễn phí năm 2003 về Sở Y tế chênh lệch gần 4 triệu đồng (26 ca) để sử dụng vào khoản chi tiếp khách. Riêng cá nhân ông Nông đã thiếu kiểm tra, theo dõi và chỉ đạo bộ phận tài vụ và khoa dược đối chiếu, thanh lý hợp đồng với các Cty chi tiền chiết khấu.

Từ đó để xảy ra một số trường hợp nhận tiền về nhưng không nộp quỹ hơn 10 triệu đồng; các hiện vật được hỗ trợ cũng không ghi vào sổ quản lý của cơ quan. Ngoài ra, việc quản lý nguồn tài trợ của bệnh viện đạt hiệu quả chưa cao, nợ vay còn nhiều, chưa thu hồi, nhất là để xảy ra tình trạng cho cán bộ tạm ứng đi công tác, đi học, tiếp khách… trong nhiều năm, nhưng chưa thanh toán, trả lại cơ quan với số tiền trên 87 triệu đồng. Đặc biệt, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo bộ phận tổ chức hành chính in, bán sổ khám bệnh nhưng không giao cho công đoàn quản lý và tự lập quỹ riêng trái với Luật Ngân sách nhà nước… 

Ông Nông với cương vị là Giám đốc bệnh viện được xác định thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh lý các khoản chiết khấu của các Cty. Từ đó, dẫn đến nhiều cá nhân trong đơn vị nhận tiền nhưng không nộp vào quỹ. Việc công khai tài chính của đơn vị chưa thường xuyên, nhất là nguồn chiết khấu mua thuốc và nguồn bán sổ khám bệnh. Trong số các khoản tiền phải thu hồi, cá nhân ông Nông bị buộc phải nộp lại hơn 15 triệu đồng tiền sử dụng điện thoại di động… 

Từ những sai phạm trên, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình đã ra quyết định kỷ luật ông Nông với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Tuy nhiên, vụ việc sau đó đã “chìm xuồng”, lạ lùng hơn là trong đợt tổng kết năm 2003, ông Nông vẫn được khen thưởng. Từ đây, ông Nông tiếp tục “yên vị” và giữ chức vụ giám đốc bệnh viện đến giờ.

Trụ sở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. Ảnh: TR.L

Trao đổi với PV Lao Động, một lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình xác nhận việc kỷ luật trên là có thật và cho biết thêm: “Sau khi kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với đồng chí Nông, chúng tôi đã chuyển hồ sơ cho Sở Y tế Đồng Tháp để xử lý kỷ luật về mặt chính quyền, nhưng sau đó, sở này không thực hiện. Về cấp ủy, chúng tôi đã làm đúng quy trình, còn về mặt chính quyền thuộc trách nhiệm của Sở Y tế, chúng tôi không biết”.

Đối thoại trực tiếp với Lao Động, ông Nông đã thừa nhận việc bị kỷ luật trên và giải thích: “Sau khi xem xét, Sở Y tế cho rằng những sai phạm của cá nhân tôi không phải trực tiếp, mà chỉ ở mức “thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo”, nên không tiến hành kỷ luật mà chỉ tổ chức kiểm điểm, phê bình. Đối với quyết định kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, tôi không khiếu nại gì. Trong đợt tổng kết năm 2003, tôi được danh hiệu lao động tiến tiến”.

Ông Nông cũng thừa nhận giữ chức giám đốc bệnh viện liên tục 14 năm. “Đối với một số chức vụ nhạy cảm như Bí thư, Chủ tịch… thì tối đa 2 nhiệm kỳ (10 năm) phải luân chuyển. Riêng bệnh viện là đơn vị sự nghiệp, không có quy định nào ràng buộc vấn đề này. Mình có năng lực, làm tốt công việc, nên được sở bổ nhiệm”, ông Nông nói.