Bất cập trong BTHTTĐC

Dự án NM lọc dầu Vũng Rô - Hòa Tâm (huyện Đông Hòa) phải thu hồi 538ha đất. Hiện UBND huyện Đông Hòa đang tiến hành BTHTTĐC nhằm giải tỏa trắng mặt bằng 134ha để giao cho nhà đầu tư xây dựng cảng trên cạn (giai đoạn 1). Ông Nguyễn Tài - Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - cho biết, có 238 trường hợp phải BTHTTĐC, với tổng kinh phí trên 95 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện có 78 trường hợp không nhận tiền BTHTTĐC hơn 2,5 tỉ đồng do không thống nhất về giá đất ở, về áp dụng vị trí đất ở, đất nông nghiệp...

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Văn Tứ (ở thôn Đồng Bé) bức xúc: “Tôi đóng thuế đất nhà ở vị trí 2 nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện  lại áp giá đền bù vị trí 3, gây thiệt thòi cho gia đình! Ngoài ra, giá đền bù di dời mồ mả quá thấp và không biết phải dời mồ mả ông bà đi đâu?...”. Hộ ông Hà Ngọc Trinh ở thôn Đồng Bé xây lò tráng bánh 7-8 triệu đồng, nhưng đền bù chỉ được 270.000 đồng.

Hộ bà Hà Thị Dầy sống tại thôn Phước Tân từ năm 1978 đến nay và sở hữu tổng diện tích đất 20.250m2, gồm hồ tôm, đất vườn trồng đào, nhưng huyện chỉ bồi thường đất nông nghiệp 20.000m2. Hộ ông Huỳnh Phi Long định cư kinh tế mới Đồng Bé từ năm 1986 và khai hoang 10.000m2 đất trồng trọt, nhưng không được bồi thường hỗ trợ.

Nhiều người dân kiến nghị, đất liền kề nhà ở không được BTHT theo giá đất vườn mà lại áp giá đất nông nghiệp là trái quy định pháp luật. Theo ông Lê Ngọc Tịnh, trước đây, TTPTQĐ áp dụng đất liền kề nhà ở của ông là đất vườn với giá 90.000 đồng/m2. Sau đó UBND huyện thông báo nhận tiền với mức giá bồi thường đất vườn thành đất nông nghiệp chỉ 67.500m2 và áp giá mức hỗ trợ đất vườn trong khu dân cư là 150.000 đồng/m2 thành mức hỗ trợ đất nông nghiệp.

“Cảnh cáo” dân!

Theo giải thích của TTPTQĐ huyện Đông Hòa, việc áp giá đất vườn thành đất nông nghiệp là do dân không xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, điều này lại trái với quy định Chỉ thị 31 của UBND tỉnh năm 2007 là không cho dân xây dựng nhà ở trên đất đã quy hoạch NM lọc dầu tại xã Hòa Tâm. UBND huyện đã tổ chức 4 lần đối thoại với dân xã Hòa Tâm về những bất cấp trong BTHTTĐC; song, nhiều kiến nghị chính đáng của dân vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Khi đối thoại với dân, ông Nguyễn Tài - Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - đã nhiều lần khất “nợ” vướng mắc và bảo dân “thông cảm” để xử lý sau! Vào ngày 27.12, ông lại nhiều lần nhắc câu nói trước dân: “Tôi cảnh cáo ông...; cảnh cáo bà...” làm người dân bức xúc bỏ ra về!

Theo ông Lê Văn Trúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - tuần tới, tỉnh và huyện Đông Hòa sẽ thành lập các tổ công tác  để giải quyết những vấn đề còn bất cập và vướng mắc về BTHTTĐC trong vùng dự án, xử lý cụ thể từng trường hợp kiến nghị để BTHT thỏa đáng cho dân để giao mặt bằng cho nhà đầu tư trong tháng 3.2014.