Ngày 2.2, tại xã Gio Hòa của huyện Gio Linh, đã diễn ra hội thi chẻ đá độc đáo, thu hút khá đông người dân đến cổ vũ. Tham gia hội thi có 6 đội của các thôn trong xã, mỗi đội thi có 2 người. Đây là những "nghệ nhân" có kinh nghiệm, tuổi nghề, sức khỏe.

Chỉ với đôi tay trần và các dụng cụ thô sơ như búa, ve, những viên đá cuội lớn sẽ bị đục đẽo đến lúc thành viên vuông vức. Ảnh: Đăng Đức.

Thể lệ cuộc thi khá đơn giản, ban tổ chức đã chuẩn bị cho mỗi đội một khối đá cuội tương đương nhau. Trong khoảng một giờ đồng hồ, mỗi đội chơi sẽ chẻ đá thành viên, đội nào chẻ được nhiều viên đúng kích thước 10-18-26 vuông vức nhất sẽ giành chiến thắng. Đây là năm thứ 4 địa phương tổ chức hội thi chẻ đá, và phần thưởng dành cho đội chiến thắng không lớn, nhưng khá nhiều người đến xem và cổ vũ.

Được biết, nghề chẻ đá ở phía Tây huyện Gio Linh nổi tiếng từ khoảng cuối thế kỷ XIX. Thời điểm ấy, một vị Tham Tri bộ Công của triều Nguyễn đã huy động người dân trong vùng góp sức chẻ đá xây dựng thành tuyến phòng thủ cửa biển Thuận An (tỉnh Thừa Thiên- Huế). Cả làng ngày đó hì hục với công việc chẻ đá trong một thời gian dài cho đến khi xây xong tuyến phòng thủ ở Thuận An. Những viên đá hình khối vuông chưa được vận chuyển hết vào Thuận An nay vẫn còn lại ở các xã Gio An, Gio Bình được người dân ở đây gọi là đá “Quan hạng” - có nghĩa là đá do quan đặt làm.

Viên đá cuội được chẻ làm 2, tiếp đến sẽ được chẻ thành từng viên nhỏ. Ảnh: Đăng Đức.

Nghề chẻ đá hình thành từ đó, nhiều thợ chẻ đá ở vùng này có tay nghề chế tác ra nhiều viên đá vuông phục vụ cho việc xây dựng nên được khắp nơi ưa chuộng. Theo Ban tổ chức cuộc thi, việc mở hội thi tài chẻ đá nhằm để người dân vui chơi đầu xuân, giao lưu học hỏi kinh nghiệm và còn rèn luyện tay nghề. Kết thúc thời gian thi tài, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị thôn Đồng Hòa, hai giải Nhì thuộc về thôn Nhất Hòa và khối công đoàn cơ quan xã.

Dù trời mưa lăn phăn, nhưng khá đông người dõi theo từng tiếng búa cho đến khi từng viên đá vuông đúng kích thước thành hình. Ảnh: Đăng Đức.