Có mặt tại đền Trần Nam Định vào cuối giờ chiều 6.2, chúng tôi chứng kiến cảnh ôtô gồm cả xe khách, xe con… xếp hàng dài cả cây số trên đoạn đường Trần Thừa trước cổng đền. Đến gần 17 giờ, xe ôtô vẫn đổ về đền Trần.

Các hàng quán bán đồ ăn, uống mọc lên san sát. Đội ngũ bán hàng rong, đổi tiền lẻ, bán đồ lễ… cũng rất đông, tụ tập ngay trước cổng đền. Lực lượng cảnh sát, dân phòng được điều đến để điều tiết, đảm bảo giao thông tại khu vực trước cổng đền. Bên trong khuôn viên đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, rất đông người hành lễ, thắp hương cúng bái đầu năm.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt - Trưởng ban Quản lý khu di tích văn hóa lịch sử đền Trần - chùa Tháp - cho biết: “Ngày hôm nay (tức mùng 7 Tết), lượng khách đổ về rất đông, có lẽ là du khách kết hợp đi chợ Viềng (chính thức khai hội vào tối mùng 7). Tuy nhiên, mấy ngày trước thì lượng khách không đông bằng năm ngoái”.

Trước đó, tại buổi họp báo khai lễ đền Trần Nam Định vào chiều 15.1, khi được hỏi về tình trạng “chặt chém” vé gửi xe, ở trọ…, bà Cao Thị Tính - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định - cho rằng: Ban tổ chức rất mong các cơ quan báo chí tuyên truyền cho khách gửi xe vào đúng nơi quy định thì mới đảm bảo giá theo đúng quy định của Nhà nước; chứ cứ gửi ở ngoài, ở nhà dân thì phải thỏa thuận trước khi gửi xe, đừng để mang vào đó gửi, rồi khi ra họ hô bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. “Thành phố chỉ đạo cho UBND các phường cùng với đội liên ngành của thành phố tăng cường kiểm tra để xử phạt những đối tượng vi phạm, theo đúng quy định của Nhà nước”.

Tuy nhiên, khách hành hương đến gửi xe máy trước cổng đền, nhận vé xe in ấn rất cẩn thận “Lễ hội khai ấn xuân Giáp Ngọ”, cũng bị chặt chém 10.000 đồng/vé - cao hơn nhiều so với quy định của tỉnh.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại đền Trần Nam Định vào cuối buổi chiều 6.2 (mùng 7 Tết).

Xe ôtô xếp san sát hai bên đường Trần Thừa ở trước cổng đền. Giao thông trên đoạn đường này đôi lúc bị ùn tắc cục bộ.
 Lực lượng CSGT điều tiết xe lưu thông trên đoạn đường Trần Thừa trước cổng đền.
Xe biển xanh xuất hiện tại đền Trần.
Hàng rong, quán ăn xuất hiện rất đông trước cổng đền.
 
Cuối chiều, vẫn rất đông người đến hành lễ.