Mùng 5 tết, chúng tôi ghé thăm bà khi bà đang đi quanh phố Đinh Tiên Hoàng và hồ Hoàn Kiếm quan sát và nhắc nhở những người bán hàng rong chặt chém, nạt... khách tham quan, du xuân.

“Những ngày này, chúng tôi bận rộn hơn để đảm bảo trật tự, an toàn cho khách du lịch ”- bà Thúy nói. Trong căn nhà nhỏ của mình, bà Thúy kể cho chúng tôi nghe chuyện 40 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của bà. Ngần ấy năm làm tổ trưởng tổ dân phố ở khu vực trung tâm của thủ đô này, bà Thúy không nhớ mình đã bao lần giải quyết thành công các vụ mất trật tự, xô sát, cãi vã...

Trò chuyện với bà mới thấy cái khéo trong hành xử. Nhiều trường hợp rất khó và nhạy cảm, nhưng bà đã hòa giải thành công, như gia đình ông T có đứa con mắc nghiện hút, bán cả đồ dùng  gia đình. Buồn chán, ông uống rượu giải sầu, khi say, ông tuyên bố từ mặt con. Có mặt khi đó, bà nói nhẹ nhàng: “Ông bỏ nó, thì tôi nhận làm con tôi.  Là con tôi thì ông không được chửi nó nữa!

Cứ vậy, ý nhị, bà đã hòa giải mối bất hòa trong gia đình ông T”. Hay như trường hợp các hộ kinh doanh tranh giành khách dẫn đến cãi vã, đánh lộn gây mất trật tự, bà đã kiên trì đến từng hộ tìm gặp chủ cửa hàng góp ý... Trước lời khuyên nhủ chân tình của bà, những hành vi xấu trên dần dần được khắc phục.

Các cửa hàng đã xây dựng được phong cách văn minh thương mại, bảo đảm "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi"... Chính vì không ngại những việc khó như vậy, nên người dân trong khu phố luôn cảm mến, tin tưởng bà.

Nhiều người dân yêu mến gọi bà với biệt danh “nữ chiến sĩ” sau vụ một vị khách nước ngoài đến cửa hàng bà mua va li. Trời nóng, nhưng anh ta đầu đội mũ sụp kín gần hết mắt, người choàng áo bành tô. Kinh nghiệm nhiều năm làm Phó ban bảo vệ khu phố, bà thoáng nghi nghi...

Người khách trả tiền, bằng tờ 100 USD, cứ nhùng nhằng đòi xem đi, xem lại tiền và dùng tiểu xảo, định kẹp tờ 50 USD thì bị phát hiện. Người khách bị bà giữ lại và đưa lên công an phường, qua điều tra đã phát hiện đó là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, đã thực hiện khoảng 20 vụ trộm cắp từ Nam ra Bắc.

Bà Thúy chia sẻ, việc nào cũng có khó khăn, nhưng luôn tìm thấy niềm vui. Con và các cháu của bà rất hãnh diện, luôn động viên và ủng hộ bà. Gần 60 năm công tác, 40 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, nay ở tuổi 78, hàng ngày bà vẫn dạo quanh đường phố, thấy việc gì không vừa mắt là bà góp ý như vứt rác mất vệ sinh, đi xe máy trên vỉa hè...

Bà Tạ Ngọc Thúy đã cùng nhân dân trong tổ liên tục nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa.  Năm 2012, UBND TP.Hà Nội đã trao tặng bà danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" - phần thưởng ghi nhận những đóng góp của bà với thành phố.