Sau nhiều lần thương thuyết với chủ đầu tư không đạt kết quả, cực chẳng đã, những người dân này buộc phải căng biểu ngữ đòi quyền lợi chính đáng của họ.

Theo bà Lê Minh Hoạ- tổ trưởng tổ dân phố 31D- thì chung cư 101 Láng Hạ được đưa vào sử dụng từ năm 2006. Đây là một tổ hợp chung cư cao cấp, nhưng từ khi được đưa vào sử dụng toà nhà này đã có nhiều vi phạm về vận hành quản lý, nhiều hạng mục của toà nhà đã bị sử dụng trái mục đích so với sự phê duyệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân trong toà nhà.

Cụ thể là chủ đầu tư đã tự ý rào chắn đường giao thông chung xung quanh toà nhà trước cửa sảnh chính vào khu căn hộ, trong khi phần đường mà Cty CP XD số 5 Hà Nội tự quy định là đường đi riêng của các hộ dân lại cho phép Cty quản lý nhà trước đây sử dụng làm diện tích trông giữ xe nên lối thoát hiểm rất hẹp, nếu xảy ra cháy nổ hoặc cấp cứu thì không thể tiếp cận được toà nhà. Các hộ dân phải đi lối ra sảnh trước bang một cửa nhỏ rộng khoảng 1m.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn quây nhà kính để cho một đơn vị của FPT thuê nên đã bịt luôn cửa thoát hiểm của toà nhà. Những vi phạm trên đã đe doạ nghiêm trọng sự an toàn của toà nhà, nguy hiểm trực tiếp đến cuộc sống của người dân đang sinh sống tại đây. Đỉnh điểm là vào đầu tháng 6.2013, sau khi Cty FPT không thuê mặt bằng sảnh tầng 1 nữa và Cty CP XD số 5 Hà Nội lấy lý do sửa chữa nên đã tự động bịt cửa chính lại.
Người dân tập trung yêu cầu Cty CPXD số 5 Hà Nội phải mở cửa sảnh 101 Láng Hạ để họ có lối đi.

Theo ông Nguyễn Đức Khải thì lối đi này các hộ dân đã sử dụng từ năm 2006 đến nay. Cty CP XD số 5 Hà Nội tự ý bịt lối đi mà không hề có thông báo và giải thích chính đáng cho người dân. Bức xúc trước việc làm vô lối của chủ đầu tư, đại diện tổ dân phố đã nhiều lần gặp gỡ và gửi công văn đến Cty CP XD số 5 Hà Nội, yêu cầu dỡ bỏ rào chắn trên đường giao thông xung quanh toà nhà và mở cửa lấy lối đi phía trước hướng ra đường Láng Hạ nhằm đảm bảo an toàn và sinh hoạt của người dân, nhưng đều bị chủ đầu tư phớt lờ. Cực chẳng đã, buộc họ phải giăng biểu ngữ như “Hộ dân 101 Láng Hạ yêu cầu trả lại ngay đường đi mặt tiền đường Láng Hạ”; “Để đảm bảo an toàn tính mạng, chúng tôi yêu cầu trả lại đường đi sảnh tầng 1 nhà 101 đường Láng Hạ”; “Các hộ dân yêu cầu Cty CP XD số 5 Hà Nội trả lại ngay đường đi cho dân…”. Tuy vậy, chủ đầu tư vẫn không đồng ý với lý do đây là tài sản của họ.

Các hộ dân cho rằng mục đích và mong muốn của họ chỉ yêu cầu chủ đầu tư mở cửa chính để họ lấy lối đi, nếu mở cửa thì họ sẽ tự giải tán, nhưng không được chủ đầu tư chấp thuận. Vụ việc trên xảy ra vào đầu giờ sáng đã gây sự chú ý của nhiều người dân lưu thông qua đoạn đường này, làm ách tắc giao thông buộc lực lượng trật tự phải có mặt để giải tán đám đông và yêu cầu những người liên quan bình tĩnh cùng bàn phương án xử lý.

Trước vấn đề bức xúc của những hộ dân tại chung cư 101 Láng Hạ, GĐ Cty CP XD số 5 Hà Nội Cao Tiến Đạt cho biết, theo quy hoạch của toà nhà chung cư 101 Láng Hạ thì người dân sẽ đi lối cửa ngách phía sau, vì sảnh phía trước được quy hoạch làm siêu thị.  Cửa phía 101 Láng Hạ trước đây là quy hoạch làm siêu thị và thuộc sự quản lý của Cty điều này - được thể hiện bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội cấp - do vậy người dân đi theo lối cửa sau là đúng với quy hoạch ban đầu. “Tài sản của chúng tôi thì chúng  tôi có quyền sử dụng, mọi người cần hiểu rõ điều đó”- ông Đạt nhấn mạnh.

Trước ý kiến của chủ đầu tư, tổ trưởng  tổ dân phố 31D cho rằng việc làm của chủ đầu tư là vi phạm quyền lợi của các hộ dân nơi đây, vì người mua nhà phải có đường đi rộng thoáng và nơi sinh hoạt chung nhìn ra đường Láng Hạ chứ không phải trong ngách. “Việc cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho Cty CP XD số 5 Hà Nội của Sở Tài nguyên-Môi trường là sai với quy định của các toà nhà chung cư, cần phải xem xét lại; nếu sai, cần phải thu hồi để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân tại đây” - bà Hoạ cho biết.
Trước sự quyết liệt đòi quyền lợi của gần 100 hộ dân toà nhà 101 Láng Hạ cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đến 9h45 cùng ngày, chủ đầu tư buộc phải tự tháo dỡ các phần rào chắn đề mở cửa cho người dân đi lại.