Con đường “chẳng giống ai”

Như Lao Động online đã thông tin, năm 2015, TP.Vinh triển khai thực hiện dự án đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam, dài khoảng 8km, trong đó đoạn đi qua xã Nghi Đức khoảng 4 km. Dự án này được phê duyệt năm 2011 có nền đường rộng 35m, nhưng sau đó đã được UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh xuống còn 15m.

Dự án đang triển khai bình thường, công tác kiểm đếm đền bù đã thực hiện xong, “bỗng dưng” UBND TP Vinh lại thực hiện phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) đường 35m qua khu dân cư. Người dân phản ứng bởi chính quyền chỉ thực hiện GPMB rồi để hoang chờ dự án, chưa biết khi nào thực hiện.

Sau khi dùng nhiều biện pháp tuyên truyền, cưỡng chế kiểm đếm… bất thành, UBND TP. Vinh lại đề xuất phương án xây dựng tuyến đường đoạn qua khu dân cư rộng 35m và được ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- chấp thuận tại văn bản số 4734 ngày 27.6.2017.

Như vậy, với việc thay đổi phương án thi công theo đề xuất của UBND TP.Vinh, dự án đã bị chậm lại hơn một năm, quá tiến độ cam kết với nhà tài trợ quốc tế.

Mặt khác, nếu thi công như phương án mới, thì sẽ có một con đường “chẳng giống ai”, bởi đoạn đi qua khu đất nông nghiệp chỉ rộng 15m, còn đoạn đi qua khu dân cư (3 đoạn) thì lại “phình” ra đến 35m (lòng đường 7m).  Ông Hà Thanh Tĩnh- Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh -  cho biết, 2 bên đường sẽ được san ủi và đắp đất.

O ép dân?

Để thực hiện một phương án thi công “chẳng giống ai”, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp vận động, thuyết phục, cưỡng chế… gây bức xúc cho dân.

Văn bản số 4734 của UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương làm đường 35 m qua khu dân cư theo quy hoạch. Ảnh: PV

Khi chưa có chủ trương làm đường 35m qua khu dân cư, một số hộ dân đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế kiểm đếm.

Một người dân xã Nghi Đức cho biết: “Liên tục các đoàn đến nhà để “vận động”, tạo sức ép lớn cho gia đình, trong khi các câu hỏi của dân không được trả lời một cách thỏa đáng”.

Thậm chí, Thành ủy Vinh có chủ trương và Trưởng Phòng GDĐT TP – ông Thái Khắc Tân - đã ra văn bản, yêu cầu một Hiệu trưởng cho một giáo viên nghỉ dạy một tuần để “giải quyết việc liên quan đền bù, giải phóng mặt bằng theo chủ trương của nhà nước". Đồng thời, yêu cầu giáo viên đó báo cáo với hiệu trưởng tiến độ việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Một lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, việc làm nói trên “là chưa đúng lắm” và cho hay, do thay đổi phương án thi công dẫn đến sự “giằng co” giữa dân và chính quyền địa phương.

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, khu vực đất tái định cư phục vụ dự án nói trên thuộc khu vực nghĩa địa cũ, nên nhiều người dân từ chối không nhận đất tại đó.

Trước sự việc nói trên, đại diện UBND TP Vinh cho biết, sẽ hỗ trợ người dân múc đất tại khu tái định cư để đổ đất mới vào. Tuy nhiên, người dân vẫn không mặn mà.

Bà Nguyễn Thị Thủy, xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân cho biết, bà được cán bộ UBND TP. Vinh mời lên để thông báo việc GPMB đường 35 m. Bà Thủy yêu cầu đưa Quyết định làm đường 35m, được cán bộ cung cấp văn bản 4734 do ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh ký; tuy nhiên đó không phải là Quyết định. Bà Thủy hỏi thiết kế đường 35m, cán bộ chưa cung cấp.