“Thương người như thể thương thân”

Ngày 5.2, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Hội đồng Thi đua-khen thưởng thuộc UBND TPHCM đã trao thư khen thưởng của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đến hai gia đình nêu trên. Ngoài ra, gia đình chị Thủy còn được UBND TPHCM trao  bằng khen cùng số tiền 10 triệu đồng.

Trước đó, gia đình ông Hồng đã được UBND TPHCM thưởng nóng số tiền 10 triệu đồng cùng bằng khen, do đã có thành tích cứu nhiều người trong vụ cháy tàu cánh ngầm trên địa bàn TPHCM xảy ra vào ngày 20.1.

Thư của Chủ tịch Nước có đoạn: “Tôi nhiệt liệt biểu dương gia đình các ông bà đã không quản nguy hiểm, dũng cảm dùng xuồng và phương tiện mưu sinh của mình để cứu hàng chục người gặp nạn, trong đó có nhiều người nước ngoài. Việc cứu giúp người với tinh thần vô tư, trong sáng của gia đình các ông bà đã góp phần làm sáng thêm truyền thống thân ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam, làm đẹp thêm hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”.

Theo bà Nguyễn Thị Như Thủy - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua-khen thưởng UBND TPHCM - thì hành động cứu người của hai gia đình đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân hậu của những người dân hiền lành, lam lũ mưu sinh trên sông nước.

Việc tôn vinh những tấm gương điển hình là xứng đáng và nên làm để khích lệ phong trào thi đua yêu nước trong quần chúng, nhân dân lao động. Qua hành động của hai gia đình, đã chứng minh một điều rằng sự tham gia của quần chúng vào công tác cứu hộ, cứu nạn là rất kịp thời và có ý nghĩa. Sức mạnh của nhân dân là vô tận.

Còn theo trung tá Lê Công Thức - Phó Trưởng phòng CSGT đường thủy - Công an TPHCM thì lực lượng cảnh sát sẽ rất khó hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn nếu không có sự hỗ trợ đắc lực, bất chấp hiểm nguy của người dân, đặc biệt là sự quả cảm của hai gia đình nói trên.

“Qua đây, chúng tôi xin cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ cơ quan chức năng, trực tiếp cứu và đưa hơn 50 hành khách vào bờ an toàn trong vụ cháy tàu cánh ngầm ngày 20.1” - trung tá Thức chia sẻ.

Những anh hùng thầm lặng trên sông nước

 

 Niềm vui của gia đình ông Nguyễn Văn Hồng trong buổi lễ đón nhận thư khen thưởng của vị đứng đầu Nhà nước với hành động cứu người dũng cảm của mình.

Mưu sinh bằng nghề buôn bán hàng tạp phẩm trên sông Sài Gòn đã hàng chục năm, thu nhập không đủ để vợ chồng chị Thủy - anh Có thoát được cảnh nghèo. Ngày được thông báo là sẽ nhận được thư khen của Chủ tịch nước vì hành động dũng cảm của mình, hai vợ chồng anh chị cứ nghĩ là mơ. Đón thư khen cùng phần thưởng của vị đứng đầu Nhà nước, những giọt nước mắt hạnh phúc pha lẫn tự hào đã rơi trên đôi má của hai vợ chồng làm lũ nhưng anh hùng.

Nhớ về lúc cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn, chị Thủy kể: “Lúc đó khoảng hơn 1 giờ trưa, hai vợ chồng tôi đang lái xuồng để bán hàng cho các ghe thuyền trên sông. Đang chạy, bất ngờ anh Có nói mau mau chạy đến cứu người vì có tàu cánh ngầm cháy rồi. Thấy đứa con trai cũng đang tò mò nhoài người ra khỏi xuồng, tôi bảo cháu ngồi yên rồi cùng chồng tiếp cận chiếc tàu lúc này đang bốc khói ngùn ngụt”.

Sau khi cùng chồng đưa hàng chục hành khách vào bờ an toàn, chị và chồng lại tất tả mưu sinh trên con xuồng đã gắn bó với mình hơn nửa đời người, chứ chẳng hề nghĩ đến chuyện được đền đáp hay tuyên dương gì.

Khi chúng tôi hỏi trong số các nạn nhân được chị cứu, chị nhớ ai nhất thì chị cười hiền: “Nhớ nhất là một thai phụ trẻ. Thấy cô ta chuẩn bị đuối giữa dòng nước, miệng liên tục kêu cứu, anh Có nói để anh nhảy xuống cứu nhưng tôi nói anh cứ lo cứu các người khác đi, chị này để em lo”. 

Sau khi dìu thai phụ này vào bờ an toàn, chị và chồng lại tiếp tục cứu hết các nạn nhân khác mà quên mất rằng đứa con đang ngồi trên xuồng, trông theo những hành động dũng cảm của cha mẹ.

Sau khi hành động dũng cảm cứu người được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, vợ chồng anh chị đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại chúc mừng, động viên của cha mẹ, bà con họ hàng, bạn bè. “Nếu thấy ai gặp nạn, tôi hứa sẽ làm những gì mà mình đã làm” – chị Thủy khẳng định chắc nịch.

“Nghĩ lại thấy mình gan thiệt, nhưng trong lúc thấy cả mấy chục con người đang lâm nguy, chắc ai cũng sẽ làm như mình. Nói thật, lúc đó em cũng không biết đến hiểm nguy là gì nữa, chỉ biết nhảy xuống và dìu những nạn nhân vào bờ an toàn là thấy an tâm rồi” - Ngô Huỳnh Long (SN 1988, con ông Hồng)  thổ lộ.

Hoàn cảnh cũng tương tự như vợ chồng anh Có - chị Thủy, gia đình ông Hồng cũng gắn liền với chiếc xuồng cùng mấy thứ hàng tạp hóa. Mưu sinh trên sông nước suốt mấy chục năm trời, cứ hễ thấy ai lâm nguy thì không ai bảo ai, hai cha con ông lại lao mình xuống nước để cứu giúp, chẳng màng hiểm nguy.