Dự buổi công bố dự thảo kết luận còn có ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đại diện các cơ quan Trung ương có Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm và đại diện người dân xã Đồng Tâm, cũng như các cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo thành phố đến dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Ảnh: CN.

Đúng 8h30 sáng nay, buổi công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm chính thức bắt đầu. Ông Nguyễn An Huy - Trưởng đoàn Thanh tra (Phó Chánh thanh tra TP.Hà Nội) là người đọc công bố dự thảo kết luận. Sau hơn 1h đồng hồ, bản kết luận đã được đọc công khai tại hội trường trước sự chứng kiến của hơn 200 người, trong đó có lãnh đạo Hà Nội, lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng tâm và người dân xã Đồng Tâm cùng các cơ quan báo chí. Sau khi bản dự thảo được trình bày xong, lãnh đạo Thanh tra Hà Nội đã chủ trì để xin ý kiến của những cơ quan liên quan, những đối tượng được thanh tra. 

Phần lớn ý kiến của các bên liên quan như lãnh đạo huyện, xã và đại diện lữ đoàn 28 đều nhất trí cao với bản dự thảo kết luận thanh tra đã đưa ra.

Người dân cùng các bên liên quan đến tham dự buổi công bố dự thảo. Ảnh: C.N

Như đã thông tin, trước đó Thành ủy Hà Nội cho biết, từ năm 1980, Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Đến tháng 10.2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.

Đến năm 2015, Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Sau đó, một số người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) đã lấn chiếm đất canh tác, xây dựng công trình trên diện tích đất này.

Theo Thành ủy Hà Nội, do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư lên các cơ quan của huyện và thành phố.