Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Nhật- Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Tổ phó Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải- cho biết đã hoàn tất bước đầu việc điều tra vụ chìm tàu chở 30 người ở vùng biển Cần Giờ (TPHCM).

Theo ông Nhật, Công ty cổ phần công nghệ Việt-Séc là đơn vị đầu tiên phải chịu trách nhiệm trong vụ chìm tàu vì đã  "tự ý cho mượn tàu H29 BP đi chở khách, dù đây là tàu của biên phòng cảng cửa khẩu Bà Rịa-Vũng Tàu".

Bên liên quan thứ hai là Công ty Vũng Tàu Marina, đơn vị đã mượn tàu từ Công ty Việt-Séc để chở khách. Theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của H29 BP do đăng kiểm Quân chủng Hải quân cấp ngày 16.7, tàu  này "chỉ được phép chạy tuần tra trên sông, vịnh, không được phép chạy trên biển".

Tuy nhiên, Vũng Tàu Marina vẫn cho tàu chạy trên quãng đường dài hơn 60km băng qua biển trong điều kiện sóng to, gió lớn. Đồng thời, tàu chỉ có thể chở được 12 người nhưng công ty này vẫn chở đến 30 người là "quá mạo hiểm, coi thường tính mạng của hành khách".

Tổ điều tra cũng nhận định, Công ty sản xuất ống thép dầu khí (PV Pipe) "đã có lỗi trong việc thuê phương tiện không đảm bản an toàn để chở nhân viên, đặc biệt khi thấy tàu chở quá tải vẫn không có biện pháp ngăn chặn".

Liên quan đến công tác cứu hộ trong vụ tai nạn làm 9 người tử vong, người đứng đầu Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng, các đơn vị như Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, Cảng vụ hàng hải TPHCM, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn khu vực 3… được Tổ điều tra đánh giá là đã "xử lý thông tin nhanh, phối hợp với các cơ quan tìm kiếm cứu nạn khác để điều tàu cứu nạn kịp thời và hiệu quả".

Về nghi vấn tin cứu nạn được báo quá trễ vì sự việc xảy ra lúc 19h, nhưng đến 21h mới báo cho cơ quan cứu nạn, ông Nhật cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu biết tin tai nạn mà không báo là sai, không làm đúng trách nhiệm và sẽ bị xử lý.

“Tuy nhiên, tổ điều tra không thể kết luận vấn đề này vì không đúng chức năng, mà sẽ cung cấp toàn bộ dữ liệu, những uẩn khúc trong việc báo tin cứu nạn đến cơ quan công an để làm rõ”- ông Nhật nói. Trong hôm nay, toàn bộ kết quả điều tra sẽ được chuyển cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC 44) phục vụ công tác điều tra và khởi tố như UBND TPHCM đã đề nghị.

Trước đó- tối 2.8, tàu khách H29 BP chở 30 công nhân, chuyên gia của Công ty sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam từ Gò Công Đông (Tiền Giang) về Vũng Tàu. Khi đi qua sông Soài Rạp (Cần Giờ, TPHCM) thì tàu gặp sóng lớn và bị chìm, làm 9 người thiệt mạng.