Đây là hoạt động nhằm kêu gọi du khách hướng ứng chương trình đi xe đạp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tai nạn giao thông trong thành phố và góp phần quảng bá hình ảnh đô thị biển văn minh thân thiện”.
 
Trong thực tế, dịch vụ cho thuê xe đạp đã phổ biến từ nhiều năm trước, nhưng hoạt động tự phát  và giới hạn trong phạm vi một số gia đình ở gần đường Trần Phú hoặc khu phố “tây”. Ý tưởng tổ chức các trạm cho thuê xe kết hợp với cung cấp thông tin du lịch (miễn phí) do Công ty Cổ Phần Á Châu đề xuất được lãnh đạo UBND TP Nha Trang tạo điều kiện thí điểm triển khai kể từ mùa du lịch hè năm nay.

Ông Nguyễn Chí Công, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Á Châu cho biết: “Trước mắt, 120 chiếc xe đạp đơn và đôi được bố trí cho thuê tại 8 trạm BISTA, bên cạnh điểm nghỉ chân “xanh, sạch đẹp” do thành phố xây dựng dọc hai bên đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng.

Mỗi trạm có 10 chiếc xe đạp đơn, 10 chiếc xe đạp đôi, khách thuê xe từ 1 trạm nhưng có thể trả xe ở bất kỳ trạm nào thuận tiện cho lộ trình của mình. Trong trường hợp xe bị hỏng, có thể đổi ở trạm gần nhất hoặc thông báo về số tổng đài để nhân viên đến sửa chữa. Đặc biệt, mỗi đều có nhân viên hướng dẫn thông tin du lịch trong thành phố, giúp khách nhận biết tour, tuyến, giá cả và địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí…”

Hiện giá cho thuê xe đạp đôi là 70 nghìn đồng/ngày/xe, 30 nghìn đồng/1 giờ/xe; khách thuê từ giờ thứ 2 trở đi sẽ được giảm dần, tời gian sử dụng từ 4 giờ trở lên sẽ tính theo giá ngày; đối với xe đạp đơn giá cho thuê 50 nghìn đồng/xe/ngày, thuê theo giờ là 20 nghìn đồng/giờ. Sau 2 tuần “chạy thử”, khá đông khách du lịch có nhu cầu sử dụng xe đạp dạo chơi trong thành phố, hiện đơn vị đang gấp rút sắp xếp lại mặt bằng, bố trí nhà để xe , nhằm đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông và thuận lợi cho du khách.