Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai thành phố, dự báo mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên nhanh và có thể lên trên mức 8m so với mức báo động 1 sau khi hồ Thuỷ điện Hòa Bình mở cửa xả lũ. Điều này có thể ảnh hưởng tới các điểm đê điều xung quanh trên địa bàn Hà Nội.

Một trong những đê điều quan trọng tại Đông Anh đó là cửa Đuống (ngã ba sông Hồng - sông Đuống, thuộc địa bàn xã Xuân Canh) dài gần 2km và cầu Đuống đoạn phường Giang Biên (quận Long Biên) và thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm).

Theo dự báo, trong mùa mưa bão, mực nước sông dâng cao tạo thành dòng chảy xiết, có những diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng tới hệ thống đê điều gây nguy hiểm cho các tàu, thuyền, phương tiện đường thủy và những người dân cạnh đê.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thị sát tại kè Thanh Am, quận Long Biên. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội

Nhận định thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường…, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện liên quan phải có phương án chủ động đối phó với mưa lũ và có phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân. Cần phải thông tin kịp thời cho nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng, tránh.

Phải kịp thời cấm tàu thuyền lưu thông qua những khu vực đường thủy trũng, những khu vực nguy hiểm, không để sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cầu Đuống và các phương tiện. Công tác kiểm tra phải được tăng cường, kiên quyết sơ tán nhân dân ở những khu vực có nguy cơ bị sạt lở, thực hiện nghiêm túc phương án “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời các sự cố đê điều, nhất là khi hồ chứa thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, nhất là chính quyền các quận, huyện không được chủ quan, lơ là… trước diễn biến phức tạp của mưa lũ và phải đặt lên hàng đầu việc đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Ngày 18.7, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) TP.Hà Nội vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu UBND các đơn vị liên quan chủ động đối phó với lũ lớn trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống.

Nội dung Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và tổng hợp, báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT thành phố.