Khu phố Tây tại TPHCM bao gồm các đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đậu thuộc phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 là nơi tập trung nhiều nhà nghỉ, nhà hàng chủ yếu phục vụ cho những du khách nước ngoài.

Ông Huỳnh Thanh Hải - Bí thư quận ủy quận 1 - cho biết, hiện nay tình hình giao thông, an ninh trật tự ở đây rất phức tạp. Quận đã có ý kiến đề xuất với UBND TPHCM chuyển khu phố này thành phố đi bộ nhằm chỉnh trang mỹ quan, tạo nét văn minh, và đảm bảo an ninh trật tư cho du khách. Tuy nhiên vì khu vực này còn một số hộ dân sinh sống, nếu chuyển đổi có thể gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân nên qua nhiều lần đề xuất đến nay UBND TP chưa chấp thuận.

Ông Thăng đồng ý đề xuất chuyển đổi phố Tây thành phố đi bộ.

Ông Hải kiến nghị trước mắt nên chuyển thành phố đi bộ trong thời gian từ 19h về đêm, còn ban ngày vẫn cho phương tiện lưu thông bình thường.

Tiếp nhận việc này, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đồng ý với đề xuất trên, đồng thời yêu cầu lãnh đạo quận 1 phải có đề án cụ thể để trình UBND thành phố, thực hiện tuyên truyền để người dân trong khu vực này hiểu, có những phương thức quản lý tốt để không làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

Cũng tại buổi làm việc, các vấn đề về tình trạng giữ xe, chợ tạm trên địa bàn quận cũng được bàn luận. Đặc biệt, việc di dời, cải tạo các chung cư cũ đang gây bức xúc nhiều trong người dân, kéo dài nhiều năm.

Ông Hải cho biết, trên địa bàn quận 1 có 89 chung cư cũ, trong đó có 6 chung cư đã xuống cấp cần phải di dời ngay. Thế nhưng thời gian qua, quận đã đề xuất các cơ chế nhưng chưa giải tỏa được. Chung cư Cô Giang là một ví dụ. Qua nhiều lần tiếp dân, nhà đầu tư đề xuất cơ chế sẽ tăng thêm diện tích cho mỗi hộ dân tái định cư. Nhưng để làm được điều này, nhà đầu tư lại xin tăng thêm 100 căn hộ tại vị trí hiện hữu khi xây mới. Quận đề xuất lên UBND TP đã lâu nhưng chưa có ý kiến trả lời. Trong khi đó, đây là một chung cư cũ, có thể đổ sập nếu kéo dài.

Nhận thấy cách làm theo cơ chế hiện tại quá lâu, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bàn việc thí điểm ủy quyền cho quận tự đàm phán với nhà đầu tư, người dân. Nếu tốt sẽ cho làm tất cả chung cư khác.

“Làm vậy mới nhanh được. Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà mà sập bất cứ lúc nào. Mà nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn sập cả mấy ông lãnh đạo nữa. Lãnh đạo Quận ủy đề xuất, tôi sẽ trao đổi với Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP cần thiết thì cho thí điểm làm một chung cư. Nếu làm tốt thì giao cho  làm tất cả 89 chung cư còn lại” - ông Thăng nói