Đây là buổi gặp mặt thường niên của lãnh đạo thành phố với các em thiếu nhi nhằm lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các em trong học tập cũng như cuộc sống hằng ngày. Năm nay, những nội dung về học tập, sinh hoạt ngoại khóa, xe buýt được nhiều em nhỏ mạnh dạn chia sẻ.

Học sinh đi học, khó khăn bủa vây

Em Mai Hải Yến, học sinh lớp 6 THCS Đoàn Kết (quận 6) chia sẻ, chương trình học hiện nay đang còn quá nặng, áp lực về điểm số vẫn còn. Bên cạnh đó, việc sách giáo khoa chưa được cập nhật số liệu mới khiến cho việc học của các em không sát với thực tế.

Nhiều em nêu vấn đề học bơi để giảm tai nạn chết đuối được triển khai nhiều năm nhưng vẫn còn rất nhiều thiếu nhi ngoại thành chưa tiếp cận được.

Bảo vệ môi trường, sức khỏe hay thậm chí cả việc "các chú cảnh sát giao thông làm việc" chưa đúng cũng được các em nêu ý kiến. 

Một học sinh đến từ quận 12 chia sẻ, nhiều học sinh ngoại thành không có điều kiện đi học vì phương tiện giao thông công cộng chưa đến được tận nơi, trường học quá xa, trong khi đường sá xe cộ đông đúc khiến cho việc đi học mỗi ngày đều gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, em Trịnh Gia Hân, học sinh ở quận Tân Bình và nhiều em khác nói về vấn đề bức xúc của xe buýt hiện nay. Các em khẳng định đây là loại phương tiện rất tiện ích và được nhiều học sinh trong thành phố lựa chọn sử dụng. Thế nhưng việc chen lấn, các bác tài ép khách khiến các em mệt mỏi. Có xe quá nhiều, xe quá ít. Không riêng gì xe buýt mà loại xe nhỏ như xe lam cũng ép khách, chạy tốc độ nhanh.

“Có phải vì chúng em được mua vé rẻ hơn nên các chú nhân viên và tài xế không thích không ạ?”, là câu hỏi được đặt ra cho các lãnh đạo thành phố.

Trả lời về những vấn đề trên, nhiều đại diện các Sở GDĐT, Sở GTVT, Sở Tài nguyên Môi trường,… đã đưa ra những phương án chung chung.

Tuy nhiên nhận thấy còn khá chung chung, ông Đinh La Thăng lưu ý: “Tôi và các cháu thiếu nhi cần nghe những câu trả lời thực tế hơn nữa. Các cháu hỏi sách giáo khoa sao chưa cập nhật thì phải trả lời được là đến năm 2018 sẽ có sách, nhưng số liệu bị cũ thì trong thời gian đó phải có cách giải quyết thế nào. Điểm số đánh giá là tốt nhưng các cháu nói còn quá nặng thì đồng chí phải cho người đi kiểm tra chỗ nào còn nặng. 

Có em đi học bị xe buýt bỏ bến, bỏ khách, đồng chí phải đi kiểm tra chứ không thể khuyên các em đi phản ánh. Hồ bơi cũng vậy, tôi ủng hộ xã hội hóa, dĩ nhiên phải có lộ trình nhưng mà mình phải trả lời rõ ràng là năm nay hứa xây bao nhiêu cái, năm sau bao nhiêu cái”.

"Lắng nghe thường xuyên và báo cáo hằng năm cho các cháu"

Không chỉ vấn đề học tập, nhiều em nhỏ còn có những chia sẻ khiến nhiều lãnh đạo bất ngờ. Em Ánh Dương, học sinh lớp 5 đến từ huyện Hóc Môn mong muốn sẽ có nhiều cơ hội cho các bạn học sinh được tìm hiểu về cuộc sống của người khuyết tật. Em nói: “Vừa qua em biết việc một anh khuyết tật vì bị bạn trêu chọn đã đánh người khiến họ tử vong. Mặc dù hành động này hoàn toàn không cố ý nhưng như vậy để thấy, nếu mọi người hiểu và thông cảm với những người khuyết tật thì sẽ không còn chuyện ấy xả ra. Chỗ em có nhiều người khuyết tật sinh sống nên em hi vọng sẽ có nhiều bạn học sinh hiểu được điều này thông qua các hoạt động đến thăm, giúp đỡ, chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh như vậy”.

 Nhiều em nhỏ mạnh dạn phát biểu về các vấn đề lớn như giao thông tại TPHCM.

Vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cũng là điều nhiều em nhỏ “trăn trở” bởi chính các em thấy bạn bè và ngay cả nhiều người lớn chưa thật sự làm gương như những bài học trong sách. 
Một em học sinh ở quận 1 chia sẻ, “Em thấy nhiều bạn đi học rất nhiều, học ứng xử, học bảo vệ môi trường nhưng khi hành động thì hoàn toàn ngược lại. Các bạn xả rác, nói bậy. Đây là điều không còn hiếm thấy ở trường”.

Trong khi đó, em Bảo Ngọc ở Gò Vấp lại phản ánh về việc “nhiều chú cảnh sát giao thông chưa làm đúng quy định, bắt người vi phạm nhưng lại không nói cho họ biết là sai cái gì”.

Phát biểu sau khi nghe các bên hỏi đáp, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Không chỉ những người cảnh sát giao thông cần chấn chỉnh mà từ mỗi cán bộ đến từng thầy cô giáo phải nhìn lại mình, phải làm gương cho các cháu, các em. Thành phố mỗi năm gặp các em một lần nhưng phải xem việc lắng nghe các em là điều thường xuyên. Các em có thể nói ra được những điều đó chứng tỏ các em không chỉ là chủ nhân tương lai của ngày mai mà là ngày hôm nay”.

Ông cũng đề nghị các đơn vị nhận được phán ảnh trong ngày phải xem xét, giải quyết các vấn đề trên. Ông cũng đề xuất lãnh đạo thành phố cần rà soát lại những buổi gặp mặt năm trước các em đã nêu vấn đề gì, cái nào giải quyết rồi, các nào còn tồn đọng. “Năm sau, khi gặp lại các cháu, lãnh đạo thành phố phải báo cáo được cho các cháu nghe đã làm được gì, có như vậy mới chứng tỏ rằng chúng ta lắng nghe và khắc phục. Không thể để một việc cứ để các cháu nhắc từ năm này qua năm khác được” - ông Thăng nói.

Clip Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe những phản ánh của các em thiếu nhi thành phố.