Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 4 có lượng mưa và cường độ không mạnh như bão số 2 nhưng tốc độ di chuyển nhanh hơn.
Trên cơ sở nhận định hướng di chuyển của bão, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tập trung kêu gọi tàu, thuyền di chuyển hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng nêu rõ: Bão số 4 được dự báo không phải cơn bão mạnh, nhưng cần phân tích kỹ về ảnh hưởng vì bão số 4 được dự báo đổ bộ vào đúng khu vực đã đổ bộ của bão số 2. Rút kinh nghiệm trong cơn bão số 2, phải đặc biệt lưu ý nơi neo đậu tàu thuyền, tránh trường hợp đáng tiếc như vụ tàu vận tải lớn chở than lật, chìm tại Cửa Lò (Nghệ An) gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Các địa phương theo dõi sát diễn biến bão, tập trung kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú tránh an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Xem xét lệnh cấm biển trước khi bão đổ bộ đất liền. Mưa của hoàn lưu bão số 4 mặc dù không lớn nhưng không chủ quan trong đảm bảo an toàn các hồ, đập nhất là hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ ở khu vực Bắc Trung bộ. Đồng thời đảm bảo an toàn hạ du trong thời điểm các hồ chứa thủy điện ở phía Bắc đang xả lũ.
“Khu vực bão đổ bộ có nhiều hồ chứa. Các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có hơn 1.300 hồ chứa lớn vừa và nhỏ. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo theo sát hồ thủy điện Hố Hô vì dung tích trữ kém nếu mưa lớn hoặc cục bộ rất nguy hiểm. Ngoài ra các hồ chứa nhỏ đã gặp sự cố do mữa thời gian trước đây nên phải tổ chức trực theo dõi hồ chứa phải đảm bảo” - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh.
Đại tá Lê Thanh Sơn - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng - cho biết: Ứng phó bão số 4, Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã kêu gọi và hướng dẫn hơn 61.000 phương tiện, với 249.000 người biết hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Các lực lượng và phương tiện đã sẵn sàng tham gia ứng phó bão khi có yêu cầu, đặc biệt là thông báo hướng dẫn cho 415 tàu đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm ở quần đảo Hoàng Sa.