Chung tay góp sức giúp đỡ hoàn cảnh nghèo của những trẻ em nương nhờ cửa Phật, mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã trao tặng 30 chiếc bánh chưng cho chùa Bồ Đề nhân dịp đón năm mới Giáp Ngọ - 2014.

Với tinh thần tương thân tương ái, hằng năm Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông thường xuyên có những hoạt động từ thiện giúp đỡ những đối tượng khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Nằm trong hoạt động “về nguồn”, chung tay giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến, Đoàn Thanh niên KTNN chuyên ngành III đã thăm và tặng quà trẻ em mồ côi tại chùa. Tại đây, đại diện đoàn đã trao cho đại diện ban quản lý khu từ thiện của chùa Bồ Đề những suất quà bao gồm bánh kẹo, sữa, quần áo với tổng giá trị 7 triệu đồng để gửi tới các em nhỏ. Đây cũng là số tiền được quyên góp từ chính các đoàn viên trong chi đoàn.

Bên cạnh đó, theo đại diện của chùa, mỗi ngày nhà chùa đón hàng chục đoàn khách thập phương về chùa, trong đó đều nán lại và chia sẻ nỗi bất hạnh của các trẻ bằng những hiện vật và món quà thiết thực.

Được biết, chùa Bồ Đề đang chăm sóc trên 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người già cô đơn không nơi nương tựa. Để thực hiện công việc này, nhà chùa đã phải nhận thêm 25 chị em có tình cảnh khó khăn, biết chia sẻ để làm bảo mẫu với mức hỗ trợ 1-2 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi dưỡng tại chùa đang trở lên quá tải do cơ sở vật chất thiếu thốn.

Hiện chùa chỉ có khoảng 15 phòng, mỗi phòng rộng chừng 10-15 mét vuông - là nơi sinh hoạt của khoảng 15 người cả già lẫn trẻ, trong khi số đối tượng cần được trợ giúp được gửi đến chùa ngày càng gia tăng. Do diện tích còn hạn chế nên phải kê các dãy giường tầng, mỗi giường có 2-3 em. Vì vậy, chùa Bồ Đề rất cần có thêm nhiều tấm lòng nhân ái hơn nữa.

Qua tìm hiểu, mỗi trẻ em tại chùa có một số phận khác nhau, nhưng đều rất đáng thương. Điển hình như cháu Tâm Anh bị mắc chứng bệnh hiếm gặp, còn gọi là bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh – một loại bệnh hiếm gặp trên thế giới và khả năng chữa trị không cao. Cơ thể em cứ nổi nước và vỡ ra như người bị bỏng, em bị gia đình bỏ lại tại chân cầu Vĩnh Tuy, em đã được nhà chùa tìm thấy và đưa về nuôi; hoặc bé Thanh Hải bị mắc bệnh tim bẩm sinh, gia đình cũng không có khả năng chạy chữa, đành phó mặc bé cho nhà chùa trông nom...

“Bệnh viện và trung tâm cũng đã phối hợp, lần theo địa chỉ của gia đình, nhưng cuối cùng vô vọng” - chị Nguyễn Thị Thanh Trang, đại diện ban quản lý khu từ thiện của chùa Bồ Đề - cho biết. Theo chị Trang, trong số 158 cháu đang được nuôi dưỡng tại chùa thì có 20 cháu bị bệnh. Có 11 cháu đã được chuyển tới trung tâm y tế, hiện còn 11 cháu bị bại não, 2 cháu bị bệnh thần kinh... hiện vẫn đang được chùa chăm sóc.  

Về công tác chuẩn bị tết cho các trẻ, chị Trang cho biết nhà chùa cùng khu từ thiện đã chuẩn bị sẵn sàng các công đoạn để tạo cho các cháu có một cái tết thật đầm ấm, vui tươi xua bớt những thiệt thòi, bất hạnh mà các bé phải gánh chịu. “Năm nào cũng thế, các bé trong chùa đều được đón tết sớm, khi các đoàn hảo tâm về thăm và tặng quà từ trước tết hàng tháng trời, nên các cháu cũng rất phấn khởi” - chị Trang chia sẻ thêm.

 

 

 

Những ánh mắt thơ ngây đang phải hứng chịu hoàn cảnh nghiệt ngã, đáng thương và rất cần sự giúp đỡ.

 

Nhìn những đứa trẻ tươi cười đùa vui, không ai biết, trong số chúng không ít em đang phải đối diện với cái chết từng ngày, từng giờ mà không có phương thuốc cứu chưa hữu hiệu. Chỉ biết rằng, những hành động, cử chỉ nhỏ của mỗi tấm lòng nhân ái đều có ý nghĩa to lớn trong việc động viên tinh thần cho các em, giúp các em có thêm nguồn động lực để vươn lên trong cuộc sống.