highlight zone
category news

Chuyến công tác bất đắc dĩ

Chuyến công tác bất đắc dĩ

Năm ấy là 1991, khi tờ Lao Động Chủ Nhật mới bước sang năm thứ hai, còn rất non trẻ. Một hôm tôi được sếp Trương Anh Dũng (tên thường gọi là Tám Đăng), lúc đó là Phó Tổng Biên tập phân công đi dự một hội nghị của Bộ Xây dựng tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long. Một chuyến đi công tác như bao chuyến đi khác, chẳng có gì đáng nói, nếu như không có sự cố xảy ra.

Tôi đi ăn cơm công nhân!

Tôi đi ăn cơm công nhân!

Lần đó, tôi nhận thực hiện đề tài về bữa ăn công nhân sau sự việc hàng loạt công nhân nhập viện vì bữa cơm tại công ty có dòi. “Muốn biết bữa cơm ở nhà xưởng thế nào, ăn uống ra làm sao, bản thân mình có nuốt trôi không thì em xin làm công nhân đi” – anh Hoàng Văn Minh - Người phụ trách tổ phóng sự thời điểm ấy, nhắn. Tổ trưởng tổ phóng sự đã nhắn vậy thì mình đi thôi!

Từ phóng viên “bụi” thành ông “hội đồng”

Từ phóng viên “bụi” thành ông “hội đồng”

Giữa năm 1999, nhà văn Nguyễn Quang Sáng - Tổng Thư ký Hội Nhà văn TPHCM - gọi điện cho tôi: “Này, Hội nhà văn đề cử mày tham gia Hội đồng Nhân dân TPHCM khoá VI. Mày làm lý lịch nộp cho người ta gấp”. Tôi lúc đó đang là phóng viên CQTT Báo Lao Động, nhưng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, nên mới có vụ đề cử này.

Chống ngập bằng hồ điều tiết có giúp TPHCM hết ngập?

Chống ngập bằng hồ điều tiết có giúp TPHCM hết ngập?

Hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên tại TPHCM được xây dựng tại đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức) vừa hoàn thành sau hơn một tuần thi công. Tuy nhiên, chỉ với sức chứa 109m3 nước, nhiều ý kiến cho rằng, hồ quá nhỏ, chỉ có thể chống ngập cho một khu dân cư, nếu mưa lớn sẽ không đảm bảo.

Tôi và những người nông dân

Tôi và những người nông dân

Năm 1984, khi đó tôi 6 tuổi, học lớp 1. Hình ảnh không bao giờ tôi quên là cảnh ông đội trưởng chỉ huy một đội quân bao gồm công an xã, dân phòng... hùng hổ đến nhà tôi lục tung nhà cửa tìm xem có đồ đạc gì đáng giá để bắt trừ nợ sản (thuế nông nghiệp).

Với tôi “Lao Động” là...

Với tôi  “Lao Động” là...

Với nghề làm báo, tôi là người điều hành một tờ báo nhỏ (tờ tạp chí Xưa và Nay của Hội Sử học) nhưng lại có cơ hội viết cho rất nhiều báo mà “Lao Động” là tờ báo gắn bó lâu dài và để lại một dấu ấn nghề nghiệp của tôi.

Khai tử trên 300 xe lam tại các đảo du lịch Vân Đồn

Khai tử trên 300 xe lam tại các đảo du lịch Vân Đồn

Từ 1.1.2018, toàn bộ trên 300 xe tuk tuk (xe lam) chuyên phục vụ khách du lịch tại các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ bị khai tử. Việc dừng loại xe này hoạt động là đúng, bởi luật đã cấm từ lâu, nhưng dư luận băn khoăn liệu có đủ lượng xe điện thay thế để phục vụ lượng khách lên tới 5.000 người/ngày vào kỳ cao điểm cũng như phương án đổi nghề cho trên 300 tài xế xe lam.

Ngậm ngùi cho ngôi trường sáu mươi năm tuổi

Ngậm ngùi cho ngôi trường sáu mươi năm tuổi

Các thế hệ thầy – trò, phụ huynh học sinh của Trường Trung học Nguyễn Duy Hiệu, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, sáu mươi năm qua, đều yêu dấu và tự hào về ngôi trường mang tên người anh hùng chí sĩ yêu nước Nguyễn Duy Hiệu, thủ lĩnh yêu nước của phong trào Cần Vương, xứ Quảng, miền Trung. Tuy vậy, ngôi trường đang đứng trước nguy cơ xóa sổ để nhường chỗ cho công trình chỉnh trang của địa phương.

Hà Nội: 15 tuổi đóng tàu “bẹ chuối” đưa mẹ đi chợ

Hà Nội: 15 tuổi đóng tàu “bẹ chuối” đưa mẹ đi chợ

Để đưa mẹ và chị vào đất liền đi chợ mỗi ngày, em Nguyễn Văn Lương (15 tuổi, tạm trú phường Ngọc Thụy, quận Gia Lâm, Hà Nội) đã tự đóng “tàu bẹ chuối” giúp gia đình vào mùa nước dâng cao tại bãi giữa sông Hồng.

Đi tìm chủ nhân chiếc xe RENAULT “1-1-0-2”

Đi tìm chủ nhân chiếc xe RENAULT “1-1-0-2”

Tại “Nhà lưu niệm Bảo vật của Đức Huỳnh Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo” (PGHH), thị trấn Phú Mỹ - Phú Tân - An Giang, đang trưng bày chiếc xe ôtô RENAULT có một không hai mà theo ngôn ngữ “teen” hiện nay thể hiện là 1-1-0-2. Bởi ngoài yếu tố cổ, còn “zin” và hoạt động bình thường... đây còn là phương tiện được vị Giáo chủ đạo PGHH dùng đi lại và làm công tác khuyến nông các tỉnh miền Tây những năm đầu thập niên 40 thế kỷ XX. Lưu truyền, chiếc xe do ông Hồ Viết Long tặng. Nhưng ông Long là ai, hình trạng thế nào thì đến nay nhiều người vẫn mơ mơ, hồ hồ...

Bắc Bộ tiếp đón một đợt mưa trên diện rộng

Bắc Bộ tiếp đón một đợt mưa trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày hôm qua (12.8) và gần sáng nay (13.8) ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác.

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè: Nếu “rượt đuổi” sẽ không có hồi kết

Chiến dịch “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ đã ồn ào dư luận suốt nửa năm qua, tuy nhiên bây giờ nhìn lại thì kết quả đạt được chưa bền vững, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra tràn lan. Chiến dịch “giành” lại vỉa hè thời gian qua chủ yếu vẫn diễn ra theo kiểu “rượt đuổi” giữa cơ quan chức năng và người vi phạm, khi đoàn kiểm tra ra quân thì người vi phạm lắng xuống, hè thông, đường thoáng, song khi chiến dịch tạm ngưng thì đâu lại vào đó.