Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhắc lại rằng Việt Nam có diện tích hơn 330.000km2, song diện tích biển đảo khoảng trên 1 triệu kilô mét vuông với hơn 2.800 hòn đảo lớn nhỏ. "Việc bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam là vấn đề thiêng liêng của tổ quốc, không chỉ bảo vệ trên đất liền mà quan trọng hơn nữa là bảo vệ trên biển vì diện tích biển đảo lớn gấp 3 lần diện tích đất liền. Do Việt Nam là nước gắn liền với biển, nên muốn bảo vệ được tổ quốc, trước tiên phải bảo vệ được biển đảo.
Việc Đảng và Nhà nước ta chăm lo tiềm lực quốc phòng là một vấn đề rất bình thường mà bất kỳ nước nào cũng làm như vậy. Từ trước đến nay, do điều kiện hoàn cảnh của đất nước qua hàng chục năm chiến tranh còn rất khó khăn, nên trước hết chúng ta phải tập trung đầu tư đẩy mạnh kinh tế. Kinh tế vững mới có thể tăng cường tiềm lực quốc phòng. Đất liền có 90 triệu dân bảo vệ, nhưng 90 triệu dân này không thể ra biển cùng lúc. Do đó, chúng ta cần có lực lượng hải quân, không quân mạnh và trang thiết bị hiện đại để bảo vệ lãnh hải.
Việc Việt Nam trang bị một loạt phương tiện về hải quân, không quân biển có mục đích duy nhất là bảo vệ biển đảo. Việc đó là bình thường. Nếu sớm có tiềm lực kinh tế vững chắc thì chúng ta đã làm điều này từ lâu rồi! Việc chúng ta có 6 hay bao nhiêu tàu ngầm, máy bay cũng là chuyện bình thường. Đừng có ai xuyên tạc chúng ta tăng cường tiềm lực quốc phòng vì có "âm mưu" gì. Chúng ta chỉ có duy nhất một mục đích là bảo vệ vùng biển, đảo của tổ quốc, bởi đây là khu vực sinh tồn của hàng triệu người dân Việt Nam từ đời này sang đời khác. Không giữ được biển Đông thì vấn đề đất liền cũng vô nghĩa. Do đó, tôi rất hoan nghênh Đảng và Nhà nước đã từng bước tăng cường tiềm lực, trong đó có tàu ngầm, tàu hải quân, các lực lượng đặc biệt bảo vệ biển đảo.
Việc Việt Nam mua tàu ngầm của Nga là do hai bên từ lâu đã có mối quan hệ quân sự quốc phòng truyền thống. Chúng ta quen thuộc với các phương tiện vũ khí, trang thiết bị của Nga. Gắn với những trang bị kỹ thuật đó là con người. Quân đội ta trong mấy chục năm vừa qua đã được đào tạo rất cơ bản ở Liên Xô, kể cả không quân, hải quân, bộ binh, xe tăng... Do đó, việc mua tàu ngầm của Nga là phù hợp với Việt Nam.
Theo tôi biết, tàu ngầm Kilo là một trong những loại hiện đại nhất. Với những sĩ quan được đào tạo tốt, có tinh thần cách mạng, tinh thần bảo vệ đất nước và có trình độ kỹ thuật cao, tôi tin rằng họ sẽ nắm bắt được công nghệ để có thể vận hành tàu ngầm Kilo trong thời gian ngắn nhất".