F-22 Raptor- Chim ăn thịt - là máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 4. Ban đầu nó được thiết kế để trở thành một máy bay chiến đấu giành ưu thế trên không trước Không quân Xô Viết, nhưng cũng được dùng cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu... Chỉ có 187 chiếc F-22 được chế tạo và biên chế vào lực lượng không quân Hoa Kỳ.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF), là loại máy bay một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không. Với khả năng tàng hình tiên tiến, F-35 có khả năng đáp ứng nhu cầu an ninh cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới.
Eurofighter Typhoon là máy bay chiến đấu tấn công cánh tam giác, có cánh mũi, đa nhiệm vụ, được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Eurofighter GmbH gồm các nhà sản xuất hàng không Châu Âu. Eurofighter Typhoon là chiếc máy bay chiến đấu hiện đại duy nhất được sản xuất trên bốn dây chuyền khác nhau. Mỗi công ty đối tác lắp ráp máy bay của riêng mình cho quốc gia của họ, nhưng phân công chế tạo phụ tùng sẽ được dùng cho tất cả các máy bay loại này.
Sukhoi Su-35 (trước đây có tên gọi là Su-27M) là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++, được phát triển bởi hãng Sukhoi. Được phát triển trên nền tảng máy bay Su-30MKI (một phiên bản đặc biệt của Su-30). Su-35 được phát triển tiếp thành Su-35BM, về sau thường được biết với tên chính thức là Su-35S. Su-35 hiện đang phục vụ với một số lượng nhỏ trong Không quân Nga, số lượng Su-35S phục vụ trong không quân Nga đang tăng lên.
Boeing F/A-18E/F Super Hornet là máy bay tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay, kiêm máy bay tấn công. có tính năng linh hoạt. Được bắt đầu hoạt động trong biên chế các đơn vị của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ hệ thống tích hợp và kết nối mạng của F/A-18E/F cung cấp khả năng tương tác nâng cao, hỗ trợ tác chiến cho binh sĩ trên mặt đất.

F-15 Eagle thuộc loại máy bay phản lực hiện đại và tiên tiến thành công nhất, với hơn 100 lần thắng lợi khi không chiến. Được thiết kế bởi McDonnell Douglas, F-15 Eagle dùng thiết kế 2 động cơ phản lực hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Nhật Bản, Israel và Hàn Quốc...

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ cánh tam giác hai động cơ rất nhanh nhẹn của Pháp, được hãng Dassault Aviation thiết kế và chế tạo. Rafale đang được chế tạo để sử dụng cho cả các căn cứ trên mặt đất của Không quân Pháp và trên tàu sân bay của Hải quân Pháp. Có khả năng cùng một lúc làm nhiệm vũ chiếm ưu thế trên không, ngăn chặn, hoạt động tình báo – trinh sát, và nhiệm vụ đánh chặn máy bay mang vũ khí hạt nhân của kẻ thù tiềm tàng.
MiG-35 là kiểu máy bay mới nhất thuộc dòng Mikoyan-Gurevic, phát triển trên nền tảng MiG-29. Trang bị động cơ phản lực RD-33 với những miệng ống điều khiển hướng phụt linh động đa hướng, nên có khả năng cơ động cao, sức đẩy lớn và sử dụng công nghệ fly-by-wire. MiG-35 đang được kì vọng là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng. Nga đang xúc tiến tiếp thị loại máy bay mới này tới nhiều nước khác nhau như Syria, Libya, Algérie, Sudan, Mexico, Peru... 

F-16 Fighting Falcon - máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ, phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế ban đầu là máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công, với nhiều phiên bản nâng cấp sau này. F-16 có nhiều tính năng tiên tiến khi ra đời, như buồng lái hoàn toàn kính dạng bong bóng giúp tăng tầm quan sát, thanh điều khiển bên giúp dễ dàng điều khiển trong điều kiện trọng lực cao, và ghế phi công nghiêng 30 độ giúp giảm hiệu ứng trọng lực lên phi công. Đây cũng là chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên có chủ đích thiết kế chống lại quá tải trọng lực khi quay vòng lên tới 9g. Nó cũng là một trong số ít máy bay phản lực có tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn hơn một, khiến chiếc Falcon có khả năng tăng tốc cực tốt. Hiện nó hoạt động tại 24 quốc gia với hơn 4.000 đã được chế tạo.

Chengdu J-10 (Tiêm 10) là máy bay tiêm kích đa nhiệm vụ do Trung Quốc sản xuất, cung cấp cho Không quân Quân Giải phóng Nhân dân. Được thiết kế vừa là máy bay tiêm kích vừa là máy bay ném bom hạng nhẹ, J-10 sử dụng được cho các phi vụ ở mọi thời tiết, đêm và ngày. Một hệ thống fly-by-wire kỹ thuật số bốn kênh tính hiệu giúp phi công điều khiển máy bay. Thông tin sẽ được cung cấp cho phi công thông qua ba màn hình tinh thể lỏng hiển thị đa chức năng trong buồng lái. Thanh điểu khiển kiểu phương tây HOTAS cũng được tích hợp trong thiết kế chiếc J-10. Không quân Pakistan là nhà thầu xuất khẩu duy nhất cho J-10 hiện nay. Loại máy bay giá thành rẻ được Trung Quốc tự nhận là hiện đại này hiện nay hầu như chưa xuất khẩu được.