Phi đội F-35B đầu tiên gồm 16 chiếc của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã rời Arizona để lần đầu tiên được triển khai ở nước ngoài.
Những chiếc máy bay F-35 này hướng tới Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Iwakuni trên đảo Honsu, gần Hiroshima. Việc điều các chiến đấu cơ trị giá 104 triệu USD này như một lời cam kết của Mỹ để bảo vệ đồng minh Nhật Bản với những thiết bị quân sự hiện đại, chất lượng nhất.
F-35 có 3 biến thể, là phiên bản A dành cho Không quân, B dành cho Thủy quân lục chiến và C dành cho lực lượng Không quân Hải quân Mỹ.
F-35 cũng được bán cho các đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới. Vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã nhận được chiếc F-35 đầu tiên.
Phiên bản F-35B dành cho Thủy quân lục chiến khác với các phiên bản khác ở chỗ nó có thể cất, hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ sân bay cỡ nhỏ. F-35 sẽ thay thế các chiến đấu cơ AV-8B Harrier được sản xuất từ thập niên 70 của thế kỷ trước.
Theo lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, việc điều các chiến đấu cơ F-35 đến Nhật Bản là một phần của chính sách xoay trục sang Châu Á của Tổng thống Mỹ Obama, chứ không liên quan đến các tình hình cụ thể hiện tại.