Theo cập nhật mới nhất từ trang Marinetraffic.com - một trang web chuyên cung cấp thông tin về các tuyến đường biển cũng như vị trí của các tàu thương mại có đăng ký với Tổ chức Hàng hải quốc tế - IMO, trưa ngày 26.12.2013, tàu Rolldock Sea chở theo tàu ngầm Kilo đầu tiên thuộc Dự án 636 của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tiến vào khu vực biển Andaman, gần thủ phủ Banda Aceh của tỉnh Aceh, Indonesia.

Vị trí của tàu Rolldock Sea hôm 26.12. 

Với tốc độ khoảng 13,8 hải lý/giờ như hiện nay, tàu Rolldock Sea dự kiến sẽ cập cảng Singapore vào hôm nay (27.12.2013). Sau đó, con tàu sẽ tiến vào biển Đông để về Cam Ranh, kết thúc chuyến hành trình bắt đầu từ ngày 14.11.2013 từ thành phố Saint Petersburg (Nga).

Lộ trình về Cam Ranh của tàu ngầm Hà Nội tóm gọn như sau: từ Saint Petersburg qua biển Baltic, biển Bắc, Đại Tây Dương, cảng Tenerife (Tây Ban Nha), cảng Cape Town (Nam Phi), qua mũi Hảo Vọng lên Ấn Độ Dương, qua Singapore, biển Đông và cập cảng Cam Ranh (Việt Nam).

Hình ảnh tàu Rolldock Sea chở theo tàu ngầm Hà Nội được chụp khi tàu đi ngang qua Helsingborg, Thuỵ Điển vào ngày 21.11.2013. 

Đây là chuyến hành trình mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam khi chúng ta được sở hữu chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên. Sau khi tiến vào quân cảng Cam Ranh, tàu ngầm Hà Nội sẽ được chuyển ra khỏi tàu Rolldock Sea để tiến hành một số bước kiểm tra, cũng như sơn phết, đánh số hiệu và tên lên thân tàu để chuẩn bị cho lễ tiếp nhận chính thức diễn ra vào đầu năm 2014.

Tàu ngầm Dự án 636 này thuộc thế hệ thứ ba, lượng choán nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m với thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa tấn công Klub. Tàu ngầm loại này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3-4 lần khoảng cách tàu bị đối phương phát hiện. Khả năng tàng hình của tàu khiến các chuyên gia NATO gọi nó là “hố đen”.